VKS luận tội ông Đinh La Thăng thế nào trong sai phạm cao tốc Trung Lương?

Pháp đìnhThứ Sáu, 18/12/2020 11:31:47 +07:00
(VTC News) -

Ngày xét xử thứ 5, đại diện Viện KSND TP.HCM luận tội ông Đinh La Thăng và các bị cáo liên quan vụ bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Sáng 18/12, Viện KSND TP.HCM luận tội cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và 19 bị cáo trong vụ đấu thầu thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm chính

Theo Viện KSND TP.HCM, dự án này hình thành từ vốn ngân sách Nhà nước. Vì vậy bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước. Bị cáo Đinh La Thăng với vai trò Bộ trưởng là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương tại Bộ GTVT. Bị cáo Thăng cũng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí tuyến cao tốc này.

VKS luận tội ông Đinh La Thăng thế nào trong sai phạm cao tốc Trung Lương? - 1

Bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm.

Với động cơ cá nhân, bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu công ty của Đinh Ngọc Hệ là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Tại tòa, cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng không thừa nhận đã giới thiệu và tác động để Hệ tham gia đấu giá mà giao cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trực tiếp chỉ đạo. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ vụ án, VKS cho biết có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính, dẫn tới gây hậu quả thất thoát tài sản Nhà nước.

"Việc quy kết bị cáo về tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát tài sản Nhà nước là đúng người, đúng tội", đại diện Viện KSND TP.HCM nói.

Tuy nhiên, theo VKS, quá trình công tác bị cáo Thăng có nhiều đóng góp, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Kết thúc phần luận tội, VKS đề nghị tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 - 11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và miễn hình phạt bổ sung với bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT), VKS cho rằng với vai trò là người đứng đầu trong việc bán đấu giá quyền thu phí nên biết rõ quy định Nhà nước, quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương là tài sản đặc thù, có giá trị lớn. Là Thứ trưởng Bộ GTVT, bị cáo phải có trách nhiệm cùng với bị cáo Đinh La Thăng quản lý tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bị cáo Trường vì sự cả nể cấp trên - cấp dưới nên đã có nhiều hành vi trái pháp luật tạo điều kiện cho Công ty Yên Khánh chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra và xét xử bị cáo Trường thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều đóng góp cho xã hội, gia đình có công với cách mạng nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Từ đó VKS đề nghị mức án 6 - 7 năm tù đối với bị cáo Trường.

Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc") bì đề nghị tù chung thân

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng), VKS cho rằng, tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo Hệ đã ngoan cố chối tội, khai báo quanh co, phủ nhận việc chiếm đoạt tài sản cũng như kéo cả người thân trong gia đình phạm tội.

Tuy nhiên, dựa vào lời khai của các bị cáo khác tại tòa đã thể hiện động cơ, mục đích của bị cáo Hệ khi chỉ đạo làm giả hồ sơ tài chính để tham gia đấu giá, chỉ đạo dùng phần mềm can thiệp vào hệ thống thu phí… bị cáo Hệ được xác định là chủ mưu chỉ đạo, thực hiện hành vi phạm tội với thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hơn 725 tỷ của Nhà nước.

Công tố viên xác định, việc truy tố bị cáo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là đúng pháp luật. Bên cạnh đó, bị cáo Hệ không có tình tiết giảm nhẹ, ngược lại còn tăng nặng hình phạt là dùng thủ đoạn tinh vi, không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Về nhân thân, Hệ đã lĩnh 12 năm tù trong 2 bản án nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

VKS luận tội ông Đinh La Thăng thế nào trong sai phạm cao tốc Trung Lương? - 2

Bị cáo Đinh La Thăng.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Đinh Ngọc Hệ tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 13 - 14 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bên cạnh đó, về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị tòa buộc bị cáo Hệ bồi thường toàn bộ số tiền hơn 725 tỷ đồng chiếm đoạt của Nhà nước. Đồng thời, bị cáo Hệ phải bồi thường 3 tỷ đồng trong vụ mua căn biệt thự Công ty Licogi 13, cũng như tiếp tục duy trì lệnh kê biên, phong tỏa tài sản của Bộ Công an kê biên mang tên Đinh Ngọc Hệ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị tuyên từ 2 - 12 năm tù, Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX tuyên về dân sự, tuyên tiếp tục kê biên tài sản nhằm đảm bảo thi hành án.

Thế Quang
Bình luận
vtcnews.vn