Xét xử ông Đinh La Thăng và 19 đồng phạm: Đinh Ngọc Hệ phủ nhận cáo trạng

Pháp đìnhThứ Ba, 15/12/2020 16:52:06 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") phủ nhận hầu hết cáo trạng của VKS nêu và cho rằng cáo trạng chỉ đúng một phần.

Ngày 15/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường (cựu lãnh đạo Bộ GTVT) cùng năm đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Khi được HĐXX hỏi cáo trạng nêu có đúng với các hành vi vi phạm của mình không? bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận hầu hết cáo trạng của VKS nêu và cho rằng cáo trạng chỉ đúng một phần.

Xét xử ông Đinh La Thăng và 19 đồng phạm: Đinh Ngọc Hệ phủ nhận cáo trạng - 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại Tòa.

Bị cáo Hệ thừa nhận, các công ty Đức Bình, Khánh An, Yên Khánh... đều là của mình.

"Riêng Công ty Yên Khánh, Vũ Thị Hoan là cháu ruột đứng tên. Tôi yêu cầu Hoan phải nghe theo chỉ đạo, điều hành của anh Diệt (Phạm Văn Diệt, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, một trong các công ty của Đinh Ngọc Hệ - PV). Các việc khác Hoan không tham gia. Do đó, Hoan là người đại diện theo pháp luật của Công ty Yên Khánh, chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ anh Diệt", Hệ nói trước tòa.

Liên quan đến Công ty Yên Khánh lập hồ sơ để mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương, Hệ nói qua xem trên báo chí thì được biết Công ty Cửu Long bán quyền thu phí tại cao tốc này. Sau đó Hệ về chỉ đạo Diệt tham gia mua hồ sơ, làm thủ tục tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương.

Khi được HĐXX hỏi vì sao tin tưởng giao hết sự điều hành, quản lý các công ty của mình cho bị cáo Diệt. Bị cáo Hệ nói rằng vì Diệt thật thà, làm việc tốt nên tin tưởng hoàn toàn giao quyền quản lý, điều hành.

"Tôi chỉ chỉ đạo điều hành chung còn những vấn đề khác để anh Diệt hoàn toàn quyết định", bị cáo Hệ khai trước tòa.

Về việc làm hồ sơ gian dối, làm giả hồ sơ năng lực, báo cáo tài chính của 2 công ty Yên Khánh và Khánh An từ thua lỗ thành lãi để được tham gia mua đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Bị cáo Hệ nói không biết việc này và cho biết tất cả đều do Diệt thực hiện.

Xét xử ông Đinh La Thăng và 19 đồng phạm: Đinh Ngọc Hệ phủ nhận cáo trạng - 2

Bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo khác tại phiên tòa.

Hệ cũng khai mình không chỉ đạo bất cứ điều gì vào việc che giấu doanh thu thực tế, can thiệp trái phép vào phần mềm quản lý của Bộ GTVT để chiếm đoạt tài sản Nhà nước của hai công ty này. 

Hệ cũng khai trước tòa, khi bị bắt, cơ quan điều tra phong tỏa, kê biên rất nhiều tài sản mà đến nay bị cáo cũng không nhớ.

Trong vụ án này, Đại diện Viện KSND TP.HCM cáo buộc bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng 12 bị cáo khác tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Theo cáo trạng, sau khi được bị cáo Đinh La Thăng giới thiệu với Dương Tuấn Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cửu Long, Hệ cùng Phạm Văn Diệt, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Bình liên hệ và tiếp cận Đề án bản quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Đinh Ngọc Hệ biết rõ điều kiện để tham gia mua đấu giá là doanh nghiệp phải có nguồn tài chính bảo đảm cho việc thanh toán vốn đúng hạn khi trúng thầu chuyển giao quyền thu phí và tại Quy chế bán đấu giá do bị cáo Nguyễn Hồng Trường ký ban hành quy định rõ phải đáp ứng điều kiện: “Hạch toán độc lập; tình hình tài chính lành mạnh. Kinh doanh 2 năm liên tiếp (2011 và 2012) không lỗ”.

Để tham gia mua quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ đã sử dụng 2 pháp nhân là Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An do Hệ thành lập và chỉ đạo hoạt động để đăng ký mua quyền thu phí.

Thực tế 2 Công ty này không có năng lực tài chính và kinh doanh thua lỗ nên Hệ chỉ đạo Tô Phước Hùng, Kế toán trưởng Công ty Yên Khánh và Phạm Tấn Hoàng, Kế toán trưởng Công ty Khánh An làm giả hồ sơ tài chính của 2 pháp nhân này từ lỗ thành lãi để che giấu việc không có khả năng tài chính, không đủ điều kiện tham gia mua đấu giá quyền thu phí theo quy định và nộp hồ sơ đăng ký với Tổng Công ty Cửu Long.

Sau khi trúng đấu giá, Đinh Ngọc Hệ có nhiều hành vi cắt giảm, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng của nhà nước.

Thế Quang
Bình luận
vtcnews.vn