Vitamin E là gì?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, vitamin E có chiết xuất màu vàng nhạt và thường ở dạng chất lỏng. Vitamin E chứa các phân tử tocotrienol và tocopherol. Vitamin E không tan trong nước nhưng tan được trong dầu và cồn, khó bị phân hủy khi đun nấu nhưng tia tử ngoại có thể làm được điều này khi gặp vitamin E.
Cơ thể con người có thể hấp thụ được các dạng của vitamin E, gồm loại vitamin E tổng hợp và tự nhiên. Cụ thể, vitamin E tự nhiên được tìm thấy trong các loại hạt, ô liu, dầu thực vật, trứng gà, rau xanh. Trong khi đó vitamin E tổng hợp được bán nhiều trên thị trường dưới dạng viên nang, viên nén đường uống hay dung dịch, kem bôi, serum.
Tác dụng của vitamin E với sức khoẻ
Tóc dày và khỏe hơn
Ngày nay áp lực công việc rất cao, nhiều người phải vắt kiệt thời gian nghỉ ngơi để hoàn thành công việc. Cách làm việc này khiến thần kinh não bộ luôn trong trạng thái căng thẳng lâu ngày, tuần hoàn máu não bị chậm chạp.
Việc bổ sung dinh dưỡng không đủ sẽ dễ gặp nhiều vấn đề như rụng tóc, gãy tóc, vàng tóc. Ngoài ra, một số nam giới trung niên có thể bị hói trước.
Sử dụng vitamin E mỗi tối sẽ kích thích các mạch máu và tế bào, thúc đẩy lưu lượng máu đến các nang tóc, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ để tóc phát triển khỏe mạnh.
Đồng thời, vitamin E giúp thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào, tăng tốc độ mọc tóc, giảm rụng tóc, bạc tóc ở phụ nữ.
Tình trạng da tốt
Tình trạng làn da của chúng ta phản ánh sức khỏe của cơ thể. Khi còn trẻ, khả năng trao đổi chất của cơ thể rất tốt nên làn da của chúng ta trắng và mịn màng.
Thông thường, tuổi của chúng ta tỷ lệ thuận với tốc độ lão hóa. Càng lớn tuổi thì tốc độ lão hóa càng nhanh, uống vitamin E có thể kéo dài tuổi thọ của tế bào và đạt được mục đích trì hoãn quá trình lão hóa.
Vitamin E cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, đẩy chất thải trong mạch máu ra khỏi cơ thể, giúp da thải hắc tố dư thừa, giảm đốm và lỗ chân lông to, bảo vệ da.
Bảo vệ thị lực
Do liên quan đến mạng lưới công việc nên hầu hết mọi người phải đối mặt với điện thoại di động, máy vi tính hàng ngày. Các sản phẩm điện tử này có bức xạ vào mắt, thời gian kéo dài dễ gây khô mắt, khô mắt, giảm thị lực.
Vitamin E tác dụng bảo vệ mắt, uống hàng ngày có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu về mắt và giảm tốc độ lão hóa của vùng da quanh mắt.
Ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư
Sự xuất hiện liên tục của các bệnh phụ khoa đang là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là bệnh ung thư.
Uống vitamin E có thể ức chế sự lây lan của tế bào ung thư, giảm tác hại của ung thư với cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, bổ sung dinh dưỡng, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.
Nên uống vitamin E vào lúc nào?
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang tin Prevention cho biết, theo chuyên gia dinh dưỡng Jim White, từ Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng của Mỹ các vitamin tan trong chất béo như là vitamin A, D, E và K, dầu cá omega-3, tinh dầu gấc cần được tiêu thụ trong bữa ăn có chứa chất béo để giúp cơ thể hấp thụ.
Bạn sẽ nhìn thấy chúng có dạng dầu. Chúng có thể được uống bất cứ lúc nào, miễn là trong bữa ăn có chất béo.
Dùng vitamin E thế nào tốt cho sức khoẻ?
Để vitamin E được hấp thu tốt nhất vào cơ thể và đảm bảo an toàn, bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:
Tuân thủ liệu trình sử dụng vitamin E theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ hay nhà sản xuất
Những người cần thận trọng khi dùng vitamin E: Phụ nữ có thai, người mắc bệnh Alzheimer, bệnh nhân tiền sử bị nhồi máu cơ tim, suy tim, máu khó đông, đột quỵ, người bị thiếu vitamin K nặng. Tốt nhất bệnh nhân hãy tham khảo tư vấn từ bác sĩ trước khi dùng vitamin E.
Nếu muốn tăng cường vitamin E, trước khi dùng thực phẩm chức năng bạn nên thử thay đổi chế độ ăn uống khoa học với các món ăn cung cấp nhiều vitamin E hơn.
Không thể phủ nhận lợi ích của vitamin E đối với sức khỏe nhưng công dụng dược lý do vitamin E đem lại vẫn cần được nghiên cứu thêm. Khi dùng vitamin E chúng ta cũng cần đặc biệt chú ý đến các tác dụng phụ có thể xảy đến do quá liều như: cảm giác buồn nôn, ói mửa, đau đầu, mệt mỏi. Các biểu hiện nghiêm trọng hơn bao gồm: tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cơ thể suy nhược, choáng váng, rối loạn đông máu, ngất xỉu.
Do vậy bạn đừng tùy tiện bổ sung vitamin E khi chưa thực sự hiểu rõ về nó. Nếu bạn có nhu cầu tăng cường vitamin E thì hãy tìm hiểu kỹ về ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa vitamin E.
Lưu ý: Mặc dù vitamin E đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng vitamin E, uống quá liều lượng thì có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Do đó dùng vitamin E ở dạng thực phẩm chức năng thì bạn nên bổ sung trong khoảng 1 - 2 tháng. Sau đó ngưng uống 1 tháng rồi lại uống tiếp.
Trên đây là những thông tin giải đáp về việc vitamin E uống lúc nào tốt nhất và những điều lưu ý khi sử dụng vitamin E. Hãy sử dụng vitamin E đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.
Bình luận