Mọi hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa phải được sự cho phép của Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Năm, 26/03/2020 17:15:00 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Chiều 26/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc dựng 2 trạm nghiên cứu trên quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: 

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế". 

Mọi hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa phải được sự cho phép của Việt Nam - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Ngọc Anh) 

Bà Hằng nhấn mạnh mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tới tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực, nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc. 

Tờ Tân Hoa xã hôm 23/3 đưa tin Trung Quốc vừa đưa vào hoạt động 2 cơ sở nghiên cứu này trên đảo Đá Subi và Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). 

Theo Tân Hoa xã, 2 cơ sở nghiên cứu này do Trung tâm nghiên cứu tích hợp đảo và đá ngầm thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc quản lý, gồm một số phòng thí nghiệm về sinh thái, địa chất và môi trường giúp hỗ trợ điều tra thực địa, lấy mẫu và nghiên cứu khoa học ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Tờ báo Trung Quốc dẫn một nguồn tin cho biết một cơ sở nghiên cứu khoa học tích hợp về rạn san hô và biển sâu được thiết lập tại 2 trạm nghiên cứu mới cùng với 1 trung tâm nghiên cứu được xây dựng trước đó trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Mọi hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa phải được sự cho phép của Việt Nam - 2

Trung Quốc vừa cho xây dựng phi pháp 2 trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và Su Bi. (Ảnh: Getty Images)

Liên quan thông tin Đài Loan hôm 24/3 tập trận bắn đạn thật xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng cho biết: 

"Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan nhiều lần tổ chức tập trận bắn đạn thật ở vùng biển đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động nghiêm trọng xâm phạm tới chủ quyền lãnh thổ Việt Nam với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. 

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan ngừng hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại các vi phạm trong tương lai". 

Video: Bài học giữ vững chủ quyền từ Gạc Ma 

 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn