Việt Nam theo sát tình hình phức tạp ở vùng biển một số nước ASEAN

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/04/2020 21:36:00 +07:00
(VTC News) -

Là quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình vùng biển của một số nước ASEAN.

Ngày 21/4/2020, trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin gần đây liên quan đến tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Là quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình.

Việt Nam chân thành mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 được tôn trọng; các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thể hiện cam kết phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông, khu vực và trên thế giới". 

Việt Nam theo sát tình hình phức tạp ở vùng biển một số nước ASEAN - 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng.

Tình hình vùng biển của một số nước ASEAN đặc biệt là khu vực Biển Đông gần đây đang trở nên phức tạp trước hàng loạt động thái leo thang căng thẳng của Trung Quốc. 

Hôm 19/4, Trung Quốc tuyên bố cái mà Bắc Kinh gọi là "tên tiêu chuẩn" cho 25 đảo và bãi đá cùng 55 thực thể địa lý dưới biển ở Biển Đông. Tờ Hoàn cầu Thời báo cho biết cùng với việc "đặt tên", Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên Trung Quốc còn công bố kinh độ và vĩ độ của những thực thể này.

Từ các kinh độ và vĩ độ mà Trung Quốc công bố có thể thấy, trong các đảo và bãi đá vừa gắn cái mà Bắc Kinh gọi là "tên tiêu chuẩn" có các thực thể nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra không lâu sau khi Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố thành lập 2 huyện hành chính quản lý Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Trong tuyên bố đưa ra hôm 18/4, Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi bắt nạt trên Biển Đông, đồng thời bày tỏ lo ngại về các hành động khiêu khích của Bắc Kinh tại vùng biển này.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn