Việt Nam hạ thủy 2 tàu tuần tra cao tốc thuộc gói tín dụng quốc phòng của Ấn Độ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 12/04/2021 16:18:55 +07:00
(VTC News) -

Lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam diễn ra tại Công ty đóng tàu Hồng Hà, Hải Phòng.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma hôm 9/4 tới dự lễ hạ thủy và đặt ky cho hai trong số 12 tàu tuần tra cao tốc được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của chính phủ Ấn Độ. 

Là một phần trong cam kết của Ấn Độ tăng cường Hợp tác Công nghiệp Quốc phòng với Việt Nam và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các lực lượng quốc phòng Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ đã mở rộng gói tín dụng quốc phòng lên tới 600 triệu USD cho Việt Nam.

Mười hai tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD; 5 chiếc đang được công ty Larsen & Toubro (L&T) ở Ấn Độ đóng và 7 chiếc do Công ty Đóng tàu Hồng Hà ở Việt Nam đóng.

Việt Nam hạ thủy 2 tàu tuần tra cao tốc thuộc gói tín dụng quốc phòng của Ấn Độ - 1

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma dự lễ hạ thủy và đặt ky tại Hải Phòng. (Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam)

Bất chấp những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra, dự án vẫn tiến triển với tốc độ nhanh chóng. Chiếc tàu đầu tiên đã được hạ thủy vào thời điểm diễn ra Hội nghị Cấp cao trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Việt Nam vào ngày 21/12/2020.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Pranay Verma mô tả dự án như một biểu tượng của quan hệ Đối tác Quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam và phản ánh cam kết của Ấn Độ trong hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam và nâng cao năng lực của các lực lượng quốc phòng Việt Nam.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án khi được thực hiện trùng với thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ và 50 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam. Đại sứ tin tưởng rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện và Quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển như một nhân tố quan trọng đối với sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam. Bộ Quốc phòng hai nước có mối quan hệ chặt chẽ và hợp tác song phương trong lĩnh vực này, phát triển đa dạng từ các cuộc trao đổi giữa các lực lượng đến trao đổi các đoàn quân sự, bao gồm các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao, các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực cũng như các cuộc tập trận song phương.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn