Viện kiểm sát nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'

Pháp đìnhThứ Bảy, 19/12/2020 20:24:30 +07:00

VKS đọc lời khai của các nguyên thư ký và thư ký của ông Đinh La Thăng, họ đều khẳng định nhìn thấy Út "Trọc" nhiều lần đến văn phòng của ông Thăng để làm việc.

Khoảng 16h30 chiều 19/12, đại diện Viện KSND TP.HCM dành hơn 1 giờ để đối đáp lại các quan điểm bào chữa của các luật sư và bị cáo trong vụ tổ chức đấu thầu bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Đối với hành vi của ông Đinh La Thăng, VKS giữ nguyên cáo buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Bởi hành vi của cựu Bộ trưởng GTVT là tiền đề dẫn đến hậu quả Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện loạt hành vi gian dối, gây thiệt hại 725 tỷ đồng.

Viện kiểm sát nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc' - 1

Bị cáo Đinh La Thăng bị VKS đề nghị 10-11 năm tù. Ảnh: Duy Hiệu.

Về mối quan hệ giữa ông Thăng và Út "Trọc", cơ quan công tố chỉ ra lời khai của những nhân chứng và một số bị cáo trong vụ án chứng minh hai người có quen biết, gặp gỡ và trao đổi.

Theo đó, ông Thăng từng khai quen biết Hệ vào khoảng năm 2012-2013, sau đó có một số lần Hệ lên gặp cựu bộ trưởng tại văn phòng của Bộ GTVT. Khi biết Hệ làm ở Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng, bị cáo Thăng và Hệ đã có điện thoại liên lạc.

VKS cũng đọc tại tòa lời khai của các nguyên thư ký và thư ký của ông Đinh La Thăng. Tất cả đều khẳng định nhìn thấy Út "Trọc" nhiều lần đến văn phòng của ông Thăng để làm việc. Tuy nhiên, họ không biết nội dung các cuộc trao đổi. Riêng nguyên thư ký Nguyễn Xuân Ảnh khai được nghe ông Thăng cho biết Đinh Ngọc Hệ là người quen thân của một người trong Bộ Quốc Phòng.

Ngoài ra, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng khai Út "Trọc" nhiều lần lên phòng làm việc của ông Đinh La Thăng và nhiều người trong bộ này biết mối quan hệ giữa hai người đó. Tại tòa, bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) cũng khẳng định ông Thăng gọi điện cho bị cáo để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận các dự án của Tổng công ty Cửu Long, đốc thúc Minh bố trí thời gian gặp gỡ.

VKS đánh giá lời khai của Minh có căn cứ. Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành kiểm tra cuộc gọi đi của ông Thăng và Minh.

"Tất cả lời khai là cơ sở xác định bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu Hệ tiếp xúc với Dương Tuấn Minh tham gia dự án của Công ty Cửu Long, trong đó có dự án chuyển giao quyền thu phí", cơ quan công tố đối đáp.

Viện kiểm sát nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc' - 2

Đại diện VKS tranh luận. Ảnh: Duy Hiệu.

Về vị trí, vai trò của cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng, tại tòa, bị cáo khai chỉ ký 2 văn bản và 1 bút phê liên quan đến dự án bán quyền thu phí. Song, VKS cho rằng các tài liệu điều tra có đủ cơ sở xác đinh ông Thăng có nhận được các văn bản từ khi triển khai dự án bán quyền thu phí đến khi quản lý hợp đồng. Bởi văn bản chuẩn bị bước vào xây dựng đề án chuyển giao quyền thu phí khi chuyển tới có ghi gửi bộ trưởng để báo cáo.

Đến khi Công ty Yên Khánh của Út "Trọc" vi phạm hợp đồng, chậm thanh toán, ông Đinh La Thăng cũng đã nhận được một công văn của Dương Tuấn Minh ký, công văn của Nguyễn Hồng Trường và các thông báo kết luận của ông Nguyễn Văn Thể (khi đó là Thứ trưởng Bộ GTVT).

"Từ giai đoạn đầu khi có chủ trương, bị cáo Đinh La Thăng có thể không biết hết toàn bộ văn bản nhưng đã nắm được quá trình chuyển giao triển khai quyền thu phí. VKS đánh giá các căn cứ được thu thập khách quan. Do đó, VKS truy tố và kết luận bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong việc gây thất thoái 725 tỷ là cơ cơ sở", đại diện cơ quan công tố khẳng định lại việc truy tố ông cựu Bộ trưởng Bộ GTVT là đúng người, đúng tội.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn