Vì sao Trọng Hoàng, Đình Trọng không thể xóa thẻ trước trận Malaysia?

Bóng đá Việt NamChủ Nhật, 02/02/2020 11:36:49 +07:00

Ngay cả khi không thi đấu trận giao hữu với Iraq, Đình Trọng và Trọng Hoàng vẫn không được xóa thẻ khi Việt Nam gặp Malaysia ở lượt về vòng loại hai World Cup 2022.

Trần Đình Trọng dính thẻ đỏ trong trận đấu cuối cùng của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2020. Theo Quy tắc đạo đức và kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Trọng sẽ vắng mặt ở trận đấu tiếp theo khi đội tuyển Việt Nam hoặc U23 Việt Nam tham dự giải đấu chính thức do AFC hoặc FIFA tổ chức.

Mục 38.2.2, điều 38 của Quy tắc này nêu rõ: “Một cầu thủ nhận thẻ đỏ ở trận đấu cuối cùng của một giải đấu sẽ bị đình chỉ thi đấu ở trận đầu tiên của giải đấu cùng độ tuổi được tổ chức vào lần tiếp theo, hoặc một trận đấu của đội tuyển ở lứa tuổi cao hơn nhưng phải tương đương với giải đấu cuối cùng mà cầu thủ đó nhận thẻ đỏ”.

Do Đình Trọng không đủ tuổi tham dự VCK U23 châu Á 2022, anh sẽ nhận án treo giò ở trận đấu chính thức tiếp theo của đội tuyển quốc gia do AFC hoặc FIFA tổ chức. Tương tự với Nguyễn Trọng Hoàng, cầu thủ đã nhận đủ 2 thẻ vàng trong hai trận trước đó của tuyển Việt Nam ở vòng loại hai World Cup 2022.

Vì sao Trọng Hoàng, Đình Trọng không thể xóa thẻ trước trận Malaysia? - 1

Đình Trọng (số 21) nhận thẻ đỏ ở trận cuối vòng bảng U23 châu Á.

 

Tuyển Việt Nam có kế hoạch thi đấu giao hữu với Iraq trước khi làm khách trên sân của Malaysia. Một số thông tin cho rằng Đình Trọng có thể được xóa thẻ nếu không thi đấu trận này, giống như cách mà Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) áp dụng cho trường hợp của Supachai Jaided hồi đầu năm nay.

Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ông Lê Hoài Anh chia sẻ với Zing.vn: “Đình Trọng, Trọng Hoàng sẽ không thi đấu trận gặp Malaysia tới đây. Trận giao hữu với Iraq trước đó không có ý nghĩa gì cho việc xóa thẻ bởi không nằm cùng hệ thống giải”.

Quy tắc đạo đức và kỷ luật của AFC cũng nêu rõ về các trường hợp áp dụng án treo giò của cầu thủ. Theo khoản mục 38.2.5 của Quy tắc này, cầu thủ chỉ áp dụng án treo giò ở trận đấu giao hữu nếu anh ta nhận thẻ đỏ ở trận giao hữu tương đương trước đó. Trận đấu giao hữu với Iraq không nằm trong giải đấu tương đương nào với U23 châu Á hay vòng loại World Cup nên không thể giúp Đình Trọng và Trọng Hoàng xoá thẻ.

Về trường hợp phía Thái Lan tẩy thẻ thành công cho Suphachai Jaided trước thềm VCK U23 châu Á 2020 chỉ bằng 2 trận giao hữu. Khoản mục 38.2.3 của Quy tắc đạo đức và kỷ luật của AFC quy định đặc biệt về án phạt dành cho cầu thủ của đội chủ nhà dính thẻ đỏ.

Cụ thể: Nếu đội có cầu thủ bị treo giò là chủ nhà, và họ không bắt buộc dự vòng loại thì án treo giò sẽ được tính ở những trận giao hữu tiếp theo ở cùng cấp độ đội tuyển. Đây là lý do khiến Suphachai vẫn ra sân bình thường ở trận khai mạc gặp U23 Bahrain tại VCK U23 châu Á 2020.

Đình Trọng, Trọng Hoàng vắng mặt là tổn thất lớn đối với tuyển Việt Nam trong chuyến làm khách trên sân của Malaysia ngày 31/3.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn