Vì sao tôm hùm đắt đỏ bậc nhất?

Kinh tếThứ Bảy, 09/11/2019 10:32:00 +07:00

Từ lâu, tôm hùm luôn được xếp vào nhóm thực phẩm xa xỉ bậc nhất thế giới, gắn liền với cuộc sống, sở thích của giới giàu có.

Đã có lúc tôm hùm bị coi là những con gián của biển. Vậy từ khi nào tôm hùm trở thành món ăn ngon và vì sao chúng luôn đắt đỏ?

Không giống như nhiều thực phẩm khác, tôm hùm không được phân phối ở Mỹ trong Thế chiến II. Việc khan hiếm và được nhiều người phát hiện ra mùi vị rất ngon đã khiến giá tôm hùm ngày một tăng.

tom_hum2

 Tôm hùm luôn là món ăn đắt đỏ trên thế giới. (Ảnh: Getty Image)

Tôm hùm ngày nay trở thành một món ăn ngon gắn liền với cuộc sống của những người giàu có. Theo Business Insider, một yếu tố nữa khiến cho tôm hùm đắt đỏ là việc đánh bắt chúng không hề dễ dàng với rất nhiều quy định ngặt nghèo. Họ sẽ phải thả lại tôm hùm xuống biển nếu chúng quá lớn, quá bé hoặc đang mang trứng. Chỉ những con tôm đủ tiêu chuẩn mới được buộc càng lại, thả trong nước lạnh rồi đưa vào bờ.

tom_hum1

 Việc đánh bắt tôm hùm không phải là điều dễ dàng. (Ảnh: AP)

Sau đó, chúng được đặt trong bể nước mặn và vận chuyển trực tiếp, đảm bảo độ mát, ẩm, cũng như đủ oxy để sống sót suốt quá trình vận chuyển. Công đoạn này làm tăng chi phí vận chuyển khiến giá tôm hùm thêm đắt.

Một trang trại tôm hùm thương mại có thể giúp giảm chi phí nhưng rất khó để nuôi thành công tôm hùm Mỹ hoặc châu Âu. Trong số 50.000 trứng chỉ có 2 con tôm hùm sống sót và đạt đến kích thước cho phép.

tom_hum3 3

 Phải mất khoảng 7 năm để một con tôm hùm trưởng thành và đạt đến kích thước có thể thu hoạch. (Ảnh: AP)

Nếu không đủ thức ăn, tôm hùm sẽ trở nên nguy hiểm. Chúng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhất là trong không gian hạn chế. Không những vậy, tôm hùm phát triển rất chậm. Phải mất khoảng 7 năm để một con tôm hùm trưởng thành và đạt đến kích thước có thể thu hoạch. 

Chính bởi những điều này nên tôm hùm không sẵn có và rất đắt đỏ.

Bằng Lăng
Bình luận
vtcnews.vn