Vì sao sau khi 'Sa Tăng' mất, 'Ngộ Không' không bao giờ tổ chức sinh nhật?

Sao thế giớiThứ Năm, 08/10/2020 07:29:26 +07:00
(VTC News) -

"Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng không bao giờ tổ chức sinh nhật kể từ năm 2009, năm "Sa Tăng" Diêm Hoài Lễ trút hơi thở cuối cùng.

Diêm Hoài Lễ sinh ngày 23/6/1936 tại Sơn Đông (Trung Quốc). Ông tốt nghiệp trường Văn hóa Hà Bắc. Là diễn viên kịch có tiếng nhưng bước sang tuổi 46, ông mới có cơ hội làm quen với lĩnh vực phim truyền hình.

Đóng 10 vai trong "Tây du ký"

Vai diễn đầu tiên của Diêm Hoài Lễ trên màn ảnh nhỏ chính là Sa Tăng trong Tây du ký.

Khi đạo diễn Dương Khiết bắt đầu tuyển diễn viên, Diêm Hoài Lễ đăng ký thử vai Quốc vương Ô Kê. Vóc dáng cao to và có phần dữ tợn của ông không toát lên được khí chất của một vị vua. Do đó, ông bị loại.

Tuy nhiên, đạo diễn cho rằng, vẻ ngoài của Diêm Hoài Lễ rất hợp với nhân vật Sa Tăng. Thế là ông trở thành một trong 4 diễn viên chính của phim.

Vì sao sau khi 'Sa Tăng' mất, 'Ngộ Không' không bao giờ tổ chức sinh nhật? - 1

Diêm Hoài Lễ nhận được vai Sa Tăng khi đã bước sang tuổi 46.

Cũng là diễn viên chính nhưng đất diễn của Diêm Hoài Lễ ít hơn rất nhiều so với Lục Tiểu Linh Đồng (Ngộ Không), Trì Trọng Thụy (Đường Tăng), Mã Đức Hoa (Trư Bát Giới).

Theo đạo diễn Dương Khiết, Sa Tăng là dạng vai khó thể hiện. Tính cách nhân vật cần cù, điềm đạm, không nhiều thoại hay hành động đòi hỏi diễn viên phải có sức diễn tốt và bền. Diêm Hoài Lễ đã thể hiện rất tốt nhân vật.

“Trong phim, tôi vào vai đệ tử thứ 4 của Đường Tăng, luận vai vế là nhỏ nhất. Nhưng khi đóng phim này tôi đã 46 tuổi, lớn tuổi nhất trong 4 thầy trò. Tôi phải thực sự cảm ơn đạo diễn Dương và các đồng nghiệp đã cho tôi một vai diễn truyền hình đầu tiên và ấn tượng như thế”, Diêm Hoài Lễ kể.

Vì sao sau khi 'Sa Tăng' mất, 'Ngộ Không' không bao giờ tổ chức sinh nhật? - 2

 

Ngoài nhân vật Sa Tăng, Diêm Hoài Lễ còn đảm nhận 9 vai phụ trong Tây du ký gồm: Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long vương, Thái Thượng Lão quân, Thiên Lý Nhãn, hòa thượng, Giám thừa - giám quan trông coi ngựa trên thiên đình, ông lão và Quyển Liêm đại tướng. Với tất cả các vai phụ này, nam diễn viên sinh không lấy một đồng cát-sê nào.

Vì sao sau khi 'Sa Tăng' mất, 'Ngộ Không' không bao giờ tổ chức sinh nhật? - 3

Diêm Hoài Lễ đảm nhận 10 vai trong "Tây du ký'.

Ngất xỉu vì thuốc trừ sâu 

Trong lần phải quay phim ở một địa điểm xa xôi, hiểm trở, ê-kíp sản xuất Tây du ký phun một lượng lớn thuốc trừ sâu độc hại để diệt muỗi và côn trùng. Mọi người trong đoàn làm phim đã rời địa điểm này vì mùi thuốc quá gắt. Riêng Diêm Hoài Lễ vì bị bệnh viêm mũi, không ngửi thấy gì nên cứ ở lại, cặm cụi chuẩn bị cho vai diễn.

Theo lời kể của Mã Đức Hoa, thời điểm đó Diêm Hoài Lễ bị ngất và phổi của ông bị ảnh hưởng nặng nề.

Năm 2009, Diêm Hoài Lễ qua đời ở tuổi 73 vì bệnh viêm phổi. Những năm tháng cuối đời, ông không thể ngửi, không có cảm nhận vị giác với bất cứ món ăn nào, mắt lòa, tai nghe không rõ. 

Vì sao sau khi 'Sa Tăng' mất, 'Ngộ Không' không bao giờ tổ chức sinh nhật? - 4

 

Ân tình với với "Ngộ Không", "Bát Giới"

Diêm Hoài Lễ có mối quan hệ rất tốt đẹp với ê-kíp làm phim Tây du ký, đặc biệt là với Mã Đức Hoa. Lục Tiểu Linh Đồng từng kể rằng, trong đoàn phim, Diêm Hoài Lễ và Mã Đức Hoa thân nhau nhất, coi nhau như anh em ruột thịt bởi vì hầu như cảnh quay nào họ cũng cùng nhau thực hiện.

Vì kinh phí làm phim eo hẹp, đồ ăn cho các diễn viên cũng không đủ. Suốt thời gian dài, Mã Đức Hoa và Diêm Hoài Lễ cùng nhau chia sẻ một suất cơm.

Vì sao sau khi 'Sa Tăng' mất, 'Ngộ Không' không bao giờ tổ chức sinh nhật? - 5

Diêm Hoài Lễ được các diễn viên khác rất yêu quý.

Khi Diêm Hoài Lễ hấp hối, Mã Đức Hoa, Trì Trọng Thụy và Lục Tiểu Linh Đồng lập tức có mặt. Ông qua đời vào đúng sinh nhật của Lục Tiểu Linh Đồng. Và kể từ đó, "Ngộ Không" không bao giờ tổ chức sinh nhật cho mình nữa.

Vì sao sau khi 'Sa Tăng' mất, 'Ngộ Không' không bao giờ tổ chức sinh nhật? - 6

Diêm Hoài Lễ khi về già.

Về đời tư, Diêm Hoài Lễ và vợ có hai con, gồm một trai, một gái. Các con của ông không theo nghiệp cha mà theo đuổi ngành kinh tế và đều thành đạt.

Các con rất có hiếu với Diêm Hoài Lễ. Họ tận tình chăm sóc ông trong những ngày ốm đau cuối đời. Vợ ông  cho biết: "Các con tôi mỗi đứa đều lập một ban thờ bố ở nhà riêng. Chúng luôn muốn có bố bên cạnh, dõi theo chúng trên mỗi bước đường đời".

Hoàng Anh
Bình luận
vtcnews.vn