Vì sao khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh nhưng không tạm giữ?

Pháp luậtThứ Hai, 22/04/2019 13:14:00 +07:00

Luật sư chỉ ra lý do bị can Nguyễn Hữu Linh không bị tạm giữ dù đã khởi tố về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Chiều 21/4, thông tin từ Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đây là vụ việc gây bức xúc dư luận suốt 20 ngày qua vì người hành có vi dâm ô bé gái trong thang máy lại là nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng.

Dù vụ án đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng dư luận vẫn thắc mắc, vì sao Nguyễn Hữu Linh vẫn không bị tạm giam mà chỉ áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

huulinh

Ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị khởi tố về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Là người theo dõi rất sát vụ án, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, khởi tố bị can Linh về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” là hoàn toàn chính xác, nhưng giờ mới thực hiện việc này là quá chậm, đáng lẽ nên khởi tố vụ án trước để giảm áp lực dư luận.

“Nếu cơ quan chức năng không khởi tố vụ án, tôi sẽ bỏ nghề”, luật sư Hưng bức xúc.

Về việc khởi tố bị can Linh về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi" nhưng chỉ áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú, luật sư Hưng cho rằng, việc tạm giữ ông Linh có lẽ đang là mong đợi của dư luận, bởi sự dồn nén bức xúc trước đó.

 
Nếu có căn cứ việc không tạm giam gây khó cho cơ quan điều tra trong việc thu thập chứng từ từ lời khai bị hại, bị can và người liên quan, thì cần thiết phải áp dụng tạm giam.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Theo luật sư Hưng, tạm giam là một biện pháp tố tụng nhằm kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án.

Tạm giam có thể được áp dụng, nên các cơ quan tố tụng có thể áp dụng hoặc không mà không vi phạm luật tố tụng.

Tuy nhiên, nếu phía bị hại, các luật sư và các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm giám sát hoạt động tố tụng khác có căn cứ cho thấy, nếu không áp dụng biện phạm tạm giam thì bị can sẽ “gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội”, thì tự mình hoặc theo đề nghị của các tổ chức, cá nhân trên phải áp dụng biện phạm tạm giam.

"Với trường hợp của ông Nguyễn Hữu Linh, thông tin báo chí cho thấy giữa ông Linh và bên bị hại còn có các thỏa thuận dân sự, theo hướng không tố cáo vụ việc, điều đó gây bất lợi và thực tế đã gây khó khăn.

Nếu có căn cứ việc không tạm giam gây khó cho cơ quan điều tra trong việc thu thập chứng từ từ lời khai bị hại, bị can và người liên quan, thì cần thiết phải áp dụng tạm giam. Khi công việc điều tra cơ bản hoàn tất, việc tại ngoại vẫn được xem xét sau đó", luật sư Hưng nói.

lskieuhung 3

 Luật sư Nguyễn Kiều Hưng chỉ ra lí do bị can Nguyễn Hữu Linh dù bị khởi tố hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, nhưng không bị tạm giữ. 

Với việc bị khởi tố, điều tra về hành vi dâm ô, luật sư Hà Hải (Văn phòng luật sư Hà Hải và Cộng sự) cho biết, ông Linh sẽ bị xử lý theo Khoản 1 Điều 146, Bộ luật hình sự.

Theo đó, Khoản 1 Điều 146, Bộ luật hình sự quy định rõ: "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Ngoài ra, nếu gia đình nạn nhân yêu cầu xử lý dân sự thì toà có thể thụ lý và xem xét mức bồi thường.

Luật sư Hà Hải cũng cho biết thêm, hành vi dâm ô được thể hiện như: Sờ mó, hôn hít bộ phận nhạy cảm của nạn nhân; dùng bộ phận nhạy cảm của mình chà xát vào nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận nhạy cảm của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

"Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em", luật sư Hà Hải nói.

Trước đó, chiều 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một bé gái bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4 (TP.HCM).

Theo camera an ninh ghi lại, khoảng 21h ngày 1/4, bé gái bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ.

Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ quét, bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, cửa thang máy đóng thì người đàn ông ôm bé gái vào lòng, hôn tới tấp.

Người đàn ông sau đó được xác nhận là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng). Ông Linh là nguyên Phó Viện trưởng VKS Đà Nẵng và có con sống tại chung cư xảy ra sự việc. Người đàn ông này cũng đã nghỉ hưu từ tháng 6/2018.

Ngay sau khi sự việc được phát tán trên mạng xã hội và gây phẫn nộ dư luận, ông Linh đã từ TP Đà Nẵng trở lại TP.HCM để làm việc với cơ quan chức năng.

Sau đó, dư luận tỏ ra hoài nghi về khả năng khởi tố ông Linh vì gia đình cháu bé không tố cáo. Tuy nhiên, sau 20 ngày, ông Linh đã chính thức bị khởi tố theo quy định của pháp luật.

Quang Anh
Bình luận
vtcnews.vn