Vì sao Bí thư Hải Dương 'thoát' vụ bị tố cáo bằng cấp năm 2015?

Thời sựThứ Ba, 26/09/2017 18:41:00 +07:00

Tháng 10/2015, ông Nguyễn Mạnh Hiển từng bị nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hải Dương tố cáo sử dụng bằng cấp không hợp pháp, tuy nhiên sự việc sau đó bị quên lãng.

Liên quan đến việc bị tố cáo về sử dụng bằng cấp của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương, chiều 26/9, trả lời VTC News, ông Phan Ngọc Núi (nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hải Dương - người từng có đơn tố cáo ông Nguyễn Mạnh Hiển sử dụng bằng thạc sĩ không hợp pháp vào tháng 10/2015) cho biết ông đã nắm thông tin vụ việc.

a 5

  Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.

Thời điểm tháng 10/2015, ông Núi gửi đơn tố cáo lên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội... về việc ông Nguyễn Mạnh Hiển sử dụng bằng cấp không đúng quy định.

Tuy nhiên, khi đó Ban tổ chức Trung ương cho biết vì sắp đại hội Đảng bộ tỉnh, phải chờ sau đại hội sẽ xem xét.

“Nhưng từ đó đến nay có thấy xem xét gì đâu”, ông Núi nói.

Nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hải Dương cho rằng đơn thư được gửi đến đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vừa qua là do người khác đứng đơn. Sau khi tố giác ông Hiển nhưng không được trả lời nên ông Núi đã không tiếp tục gửi đơn.

Vụ tố cáo bằng cấp Bí thư Hải Dương: UBI không được quyền cấp bằng thạc sĩ

“Tháng 10/2015, tôi đã có ý kiến khẳng định bằng thạc sĩ của ông Hiển là không hợp pháp. Tôi đã có thư gửi Bộ GD-ĐT. Sau đó, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT có trả lời tôi rằng tổ chức UBI của Bỉ liên kết với khoa Sau đại học của ĐHQGHN có chức năng đào tạo bồi dưỡng kiến thức nhưng không có chức năng và thẩm quyền để cấp bằng. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chỉ có được quyền cấp chứng nhận cá nhân theo học lớp học đó chứ không phải là bằng”.

Vì vậy, ông Núi cho rằng bằng cấp của ông Nguyễn Mạnh Hiển – Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương bây giờ là không đúng quy định.

“Theo tôi, bằng thạc sĩ đó là không hợp pháp. Nhưng ông Hiển cứ khai trong hồ sơ có bằng thạc sĩ để bầu cử các chức danh. Tôi cho rằng cán bộ như thế là nhận thức không đúng. Có việc khai man trá. Ông Hiển biết thừa không phải là bằng thạc sĩ mà cứ khai trong hồ sơ, lý lịch là có trình độ thạc sĩ. Tôi nghĩ rằng đó là việc làm bất hợp pháp và không đúng”, ông Núi nói.

Ông Núi cũng khẳng định không hề có mâu thuẫn cá nhân trong việc tố cáo liên quan đến bằng cấp của ông Nguyễn Mạnh Hiển: "Khi đó tôi còn là tỉnh uỷ viên. Với tư cách là một cấp uỷ, tôi thấy như thế thì tôi có ý kiến trước đại hội để Đảng xem xét chứ không hề có mâu thuẫn cá nhân trong việc này”.

“Tôi nghĩ rằng lúc bấy giờ Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Thanh Quyến cũng bao che việc ấy”, ông Núi nêu vấn đề.

Vì vậy, ông Núi cho biết rất vui mừng khi được biết Tổng bí thư đã chỉ đạo rất kiên quyết trong vấn đề này thời gian gần đây.

"Tôi cũng đề nghị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc, xem xét xác minh đến cùng để Bí thư Nguyễn Mạnh Hiển cũng cảm thấy thoải mái và cán bộ nhân dân Hải Dương cũng thấy thoải mái trong việc này", Nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hải Dương bày tỏ.

nguyen manh hien 4 3

 Bị tố cáo liên quan đến bằng cấp, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương đã lên tiếng.

Chiều 25/9, trả lời VTC News, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết các cơ quan chức năng sẽ xem xét, kết luận về các vấn đề liên quan đến bằng cấp của ông này trong thời gian tới.

Thời điểm hiện nay, ông Hiển chỉ có thể khẳng định: “Mình khẳng định mình học thật, còn có thầy, còn có cô, còn có lớp”.

Đối với bằng thạc sĩ được cấp theo chương trình đào tạo liên kết giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và nước ngoài, ông Hiển cho biết: “Tôi được cấp bằng thạc sỹ và được khoa sau đại học Đại học Quốc gia Hà Nội cấp giấy chứng nhận xác nhận từ năm 2006 chứ không phải đến bây giờ”, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng bày tỏ cảm ơn báo chí mong muốn đưa thông tin rộng rãi cho dư luận hiểu về sự việc. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng nên để các cơ quan chức năng xem xét, kết luận để đảm bảo khách quan.

Trước đó, sáng 25/9, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết đã chuyển đơn tố cáo chính danh của công dân tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị vào cuộc kiểm tra, xác minh bằng cấp của Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.

Ông Nhưỡng cho biết, đơn thư tố cáo chính danh của người dân Hải Dương cho rằng ông Nguyễn Mạnh Hiển sử dụng bằng cấp của người khác. Ngoài ra, công dân cũng tố cáo ông Nguyễn Mạnh Hiển đã đề bạt, không xử lý người khai man về bằng cấp.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết sau khi nhận được đơn tố giác của người dân đã xác minh và thấy trước đó dư luận đã từng bàn tán về bằng cấp của ông Nguyễn Mạnh Hiển.

Vì ông Nguyễn Mạnh Hiển là cán bộ thuộc Trung ương quản lý nên đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã chuyển đơn tố giác của công dân theo đúng thẩm quyền. Đơn chuyển của ông Nhưỡng được gửi sang Uỷ ban Kiểm tra Trung ương từ tháng 8/2017.

Vị Uỷ viên thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng mong muốn các cơ quan có trách nhiệm sớm điều tra, xác minh về bằng cấp của ông Nguyễn Mạnh Hiển.

"Bằng cấp của ông Nguyễn Mạnh Hiển đúng sai như thế nào cũng cần trả lời cho dư luận và báo chí được biết", ông Nhưỡng bày tỏ.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtcnews.vn