Vàng đắt chưa từng có 53 triệu đồng/lượng, chuyên gia khuyến cáo không nên mua

Thị trườngThứ Tư, 22/07/2020 10:55:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng 22/7, giá vàng trong nước tăng như vũ bão, có lúc chạm mốc cao nhất mọi thời đại 53 triệu đồng/lượng nhưng chuyên gia cho rằng không nên "lướt sóng" lúc này.

Theo đà tăng của thế giới, giá vàng trong nước sáng nay 22/7 tăng mạnh, mức tăng 1 - 1,7 triệu đồng/lượng so với chiều qua. Có thời điểm, giá vượt mức 53 triệu đồng/lượng. Cụ thể, lúc 8h30 (22/7), vàng bạc đá quý Phú Nhuận tăng giá vàng SJC tới 52,0 - 53,2 triệu đồng/lượng (giá mua - bán).

Hiện tuy có giảm đôi chút nhưng giá vàng trong nước vẫn đang rất sát mốc 53 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, khoảng cách giữa giá mua và bán đồng loạt được các doanh nghiệp nới lỏng lên tới trên dưới 1 triệu đồng/lượng.

Vàng đắt chưa từng có 53 triệu đồng/lượng, chuyên gia khuyến cáo không nên mua - 1

Giá vàng trong nước lập đỉnh lịch sử 53 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Moneycontrol)

Đáng chú ý, dù giá vàng liên tục tăng cao kể từ đầu tháng 7 nhưng các doanh nghiệp vàng cho biết không có giao dịch đột biến. Theo khảo sát tại cửa hàng vàng ở Hà Nội sáng nay, lượng khách giao dịch rất ít ỏi, thậm chí nhiều thời điểm là không có. Nguyên nhân được cho rằng người dân ngày càng cẩn trọng với đà tăng "khủng" của giá vàng.

Nhiều chuyên gia trước đó cũng khuyến cáo, nhà đầu tư nên cẩn trọng khi mua vàng vào thời điểm này, đặc biệt không nên lướt sóng trong những đợt tăng mạnh do chênh lệch giá mua vào và bán ra được nới quá rộng. Một ví dụ điển hình, ngay trong chiều 21/7, chênh lệch giá mua - bán vàng SJC ở mức 0,3 triệu đồng/lượng nhưng đến sáng 22/7, chênh lệch giá mua - bán đã lên tới 0,8 - 1,3 triệu đồng/lượng.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, cung cầu thị trường vàng trong nước tương đối ổn định, nhu cầu vàng không tăng cao, nguồn cung cũng tương đối dồi dào. Tuy nhiên, giá vàng bị đẩy lên là do tình hình thế giới. TS Hiếu cho rằng, trong tình trạng nền kinh tế khủng hoảng như hiện nay, các nhà đầu tư trên thế giới và Việt Nam nghĩ rằng vàng là tài sản, kênh trú ẩn tài chính an toàn.

Do đó, người dân cần bình tĩnh khi đầu tư vào vàng. Ông Hiếu đưa ra 3 điều kiện cần cho nhà đầu tư khi bỏ tiền vào vàng: một là, cần theo dõi thị trường thường xuyên để biết sự lên xuống của giá vàng; hai là, không nên đầu tư lướt sóng, không nên mua đi bán lại trong thời điểm này; ba là nếu số vốn của bạn không nhiều thì có thể áp dụng cách đầu tư “lướt sóng”, giá lên thì bán nhanh, giá xuống thì mua vào, có thể lợi ít. Tuy nhiên, tốt nhất nên giữ vàng ít nhất trong khoảng 6 tháng, tránh bán ra mua vào gấp gáp quá, gây nhiễu loạn thị trường vàng.

Các chuyên gia kinh tế khác cũng cho rằng việc đầu tư vàng ở đỉnh nên được cân nhắc thận trọng bởi giá vàng thế giới vẫn có xu hướng tăng mạnh. Theo các chuyên gia, lướt sóng vàng bây giờ giống như cầm con dao hai lưỡi. Tốt nhất, người dân nên đa dạng kênh đầu tư, cần bình tĩnh để đưa ra quyết định chính xác, tránh tâm lý hùa theo khi tham gia vào thị trường.

Trên thế giới, giá vàng vẫn đang tăng dựng đứng. Lúc 8h30 (22/7 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Comex giao dịch ở mức 1.857 USD/ounce, tăng 16 USD/ounce so với phiên trước. Vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 9 năm qua trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng vào các gói kích thích kinh tế nhiều hơn.

Theo dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục tăng bởi tình trạng in tiền và các biện pháp kích thích kinh tế chưa có tiền lệ của nhiều nước trên thế giới.

Đa số các nhà phân tích dự báo có 30% cơ hội giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong 3 đến 5 tháng tới. Trong khi đó, Citi Group dự báo giá vàng sẽ sớm đánh bại mốc 1.920 USD/ounce từng đạt được vào năm 2011 và sẽ còn lên cao nữa - mức cao nhất mọi thời đại trong 6 đến 9 tháng tới.

Bằng Lăng
Bình luận
vtcnews.vn