Ukraine miễn nhiệm 6 Thứ trưởng Quốc phòng

Thời sự quốc tếThứ Hai, 18/09/2023 20:00:08 +07:00
(VTC News) -

Ngày 18/9, Chính phủ Ukraine thông báo miễn nhiệm 6 Thứ trưởng Quốc phòng, chỉ vài tuần sau khi ông Rustem Umerov trở thành Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Reuters, Chính phủ Ukraine không đưa ra lý do miễn nhiệm 6 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên đây có thể là hoạt động cải tổ sau khi ông Rustem Umerov được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vào đầu tháng 9.

“Việc khởi động lại đã bắt đầu và sẽ tiếp tục. Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường”, ông Umerov đề cập đến việc sa thải 6 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trong một bài đăng trên Facebook ngày 18/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov. (Ảnh: Reuters)

Trong số những Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị sa thải có cả bà Hanna Maliar - người thường xuyên đưa ra thông tin cập nhật chính thống về các hoạt động quân sự của quân đội Ukraine.

Trước đó, ngày 3/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ thông báo sa thải cựu Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov, đồng thời đề xuất ông Rustem Umerov lên thay.

Quyết định này được đưa ra có liên quan đến nạn tham nhũng trong Bộ Quốc phòng Ukraine mặc dù ông Reznikov không vướng phải bất cứ cáo buộc nào.

Kể từ khi xung đột bùng phát đến nay, ông Reznikov đã tham gia kêu gọi hàng tỷ USD viện trợ quân sự của phương Tây với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng. Nhưng nhiệm kỳ của ông đã bị ảnh hưởng bởi những lùm xùm liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị cho quân đội. Việc bãi nhiệm ông được cho là sẽ không ảnh hưởng đến chiến lược quân sự của Ukraine.

Trang tin Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin Chính phủ giấu tên cho biết tất cả các Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tự nguyện từ chức theo yêu cầu của ông Umerov và sẽ không tiếp tục phục vụ trong Bộ Quốc phòng Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các cuộc tham vấn đang được thực hiện để tìm ra ứng viên thay thế.

Sau khi được bổ nhiệm, ông Umerov cho biết các ưu tiên của ông bao gồm biến Bộ Quốc phòng Ukraine thành cơ quan chính để điều phối các lực lượng quốc phòng nước này, phát triển ngành công nghiệp quân sự Ukraine và chống tham nhũng.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn