UAV cảm tử Ukraine bất lực trước hệ thống bảo vệ của xe tăng Nga

Quân sựThứ Hai, 18/09/2023 15:05:43 +07:00
(VTC News) -

Đoạn video mới nhất cho thấy hai chiếc UAV cảm tử lao thẳng vào một chiếc xe tăng Nga, nhưng cả hai chiếc UAV đều không phát nổ và xe tăng vẫn an toàn.

Video: Hai UAV cảm tử đâm vào xe tăng Nga

Trên mạng xã hội xuất hiện một video ghi lại cảnh các thiết bị quân sự của Ukraine hoạt động trên chiến trường. Tác giả của video không cho biết nó được quay khi nào và ở đâu, nhưng nhiều người suy đoán rằng video được quay trong thời gian gần đây.

Đoạn video được ghi lại từ camera gắn trên tháp pháo hoặc lưới tản nhiệt của xe tăng Nga. Tác giả nói rằng, xe tăng Nga thuộc đội “O” (Nga sử dụng và đánh dấu các xe bọc thép của mình bằng các chữ cái khác nhau. Phổ biến nhất là chữ “Z”).

Máy bay không người lái đầu tiên xuất hiện từ phía bên trái của xe tăng và lao thẳng vào tháp pháo. Cú đánh thực sự chính xác, nhưng nó không mang lại kết quả. Đầu đạn không phát nổ và máy bay không người lái vỡ ra từng mảnh.

Hình ảnh được cắt từ video.

Hình ảnh được cắt từ video.

Một lúc sau, khi chiếc xe tăng di chuyển lùi lại, chiếc máy bay không người lái thứ hai tiếp tục đâm vào chiếc xe tăng (tuy nhiên không nhìn thấy cảnh chiếc máy bay không người lái lao vào, mọi người đoán rằng do máy bay không người lái đã bay vào góc camera không nhìn thấy). Cả lần này cũng không có kết quả, chiếc xe tăng tiếp tục di chuyển và hoạt động bình thường. Trong cả hai trường hợp, đạn của máy bay không người lái hoàn toàn không phát nổ.

Trong đoạn video quay hai chiếc máy bay không người lái tấn công chiếc xe tăng của Nga, chiếc đầu tiên lao vào tấm lưới tháp pháo của xe tăng, nhưng đầu đạn không phát nổ và chiếc máy bay vỡ tan sau đó rơi ra từng mảnh.

Theo nhận định của một số chuyên gia, máy bay không phát nổ có nhiều lý do, nhưng một trong những lý do rõ ràng và hợp lý nhất là người điều khiển máy bay không người lái nạp đạn không đúng cách, cho nên sau cú va chạm đạn trên máy bay không phát nổ.

Hệ thống bảo vệ trên xe tăng Nga.

Hệ thống bảo vệ trên xe tăng Nga.

Một ý kiến khác cho rằng, vật liệu nổ đã không vượt qua được lớp lưới bảo vệ, do đó không va chạm với xe tăng để phát nổ. Một đoạn video khác cũng từng cho thấy lưới chống UAV của Nga đã cứu được chiếc xe tăng. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ nằm trong phạm vi phỏng đoán.

Không phải lớp giáp nào trên các xe tăng Nga cũng có thể chịu được đòn tấn công như vậy của máy bay không người lái, nhưng cũng có những trường hợp dù máy bay không người lái có phát nổ cũng không thể phá huỷ nó được.

Trở lại vào tháng 4/2023, đã có báo cáo về một sự cố như vậy. Xe tăng Nga vẫn chiến đấu liên tục sau hai đợt tấn công của UAV Ukraine. Cuộc tấn công đầu tiên được thực hiện bởi máy bay không người lái cảm tử FPV của Ukraine. Chiếc máy bay không người lái này với độ chính xác đáng kinh ngạc, đã lao thẳng vào tháp pháo của xe tăng với một vụ nổ rực lửa.

Độ chính xác của cú va chạm không có gì đáng ngạc nhiên, đánh vào điểm nối giữa tháp pháo và thân xe tăng, đây là nơi rất dễ bị tổn thương, làm cho một số tấm thép trên xe tăng bị bong ra. Tuy nhiên, nó không đủ lực để ngăn cản được hoạt động của xe tăng.

Lê Hưng(Bulgarian Military)
Bình luận
vtcnews.vn