Tuyết đang phủ trắng xóa cao nguyên đá Đồng Văn

Thời sựThứ Hai, 13/01/2014 01:21:00 +07:00

(VTC News) – Sáng nay, mưa tuyết đã xuất hiện tại thị trấn Phó Bảng thuộc huyện Đồng Văn (Hà Giang).

(VTC News) – Sáng nay, mưa tuyết đã xuất hiện tại thị trấn Phó Bảng thuộc huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Theo đó, vào lúc 11h trưa nay (13/1), tại khu vực Phó Bảng nằm trên cao nguyên Đồng Văn, tuyết đã nhuộm trắng xóa toàn bộ đường sá, nhà cửa, cây cối.


Trước đó, sáng cùng ngày, ông  Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cho biết, đợt không khí lạnh xuất hiện đột ngột vào sáng sớm nay có thể làm xuất hiện băng tuyết ở vùng núi phía Bắc.
Tuyết rơi trắng xóa tại Phó Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) vào lúc 11h trưa nay. Ảnh: Hải Âu
Tuyết rơi trắng xóa tại Phó Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) vào lúc 11h trưa nay. Ảnh: Hải Âu 
Theo dự đoán của ông Hải, băng tuyết có thể sẽ xuất hiện ở đỉnh núi Hoàng Liên Sơn. Tuy nhiên, khu vực đèo Ô Quý Hồ, Sa Pa (Lào Cai) và khu vực đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) ít có khả năng có băng tuyết hơn.

Cũng theo ông Hải, hiện tượng mưa tuyết xuất hiện vào giữa tháng 12/2013 tại một số vùng núi cao ở Lào Cai, Lạng Sơn do cường độ rét mạnh. Còn đợt rét này cường độ yếu hơn nên khả năng xuất hiện tuyết chỉ khoảng 30-40%. Nếu có, tuyết sẽ rơi trong ngày chứ không kéo dài như đợt rét trước.

Ông Hải cho biết thêm, đợt rét này sẽ kéo đến hết ngày 16/1/2013, nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng và trung du từ 8 đến 11 độ C, vùng núi phía bắc từ 4 đến 5 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 13/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8.

Chiều và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa và mưa rào. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5; Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng sa và Trường Sa), vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Các tỉnh miền Bắc trời rét đậm, rét hại; vùng núi cao các tỉnh Bắc Bộ cần đề phòng có băng giá và sương muối.

» Ảnh: Người Sa Pa liêu xiêu trong tuyết
» Tuyết vẫn phủ đầy, bà con Sapa, Bát Xát xót lòng vì thiệt hại
» Rét đậm rét hại, mưa tuyết có thể lại xuất hiện


Diệp Vy

Bình luận
vtcnews.vn