Tư thế ngủ khiến người cong vẹo, đau nhức, gây 'tổn thương' cột sống

Tư vấnThứ Tư, 30/03/2022 20:15:00 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia cảnh báo, bạn nên từ bỏ ngay tư thế ngủ này nếu không muốn bị vẹo cột sống và gặp những cơn đau nhức toàn thân mỗi sáng thức dậy.

Mỗi người đều có sở thích và thói quen ngủ khác nhau. Một số người thích nằm sấp khi ngủ, trong khi một số người khác lại thích nằm nghiêng sang một bên cùng một chiếc gối ôm. 

Mặc dù việc thay đổi tư thế ngủ có thể khiến nhiều người không cảm thấy hào hứng, đặc biệt là những người đã tìm thấy tư thế ngủ yêu thích, tuy nhiên, tư thế ngủ sai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

Theo các chuyên gia, một tư thế ngủ có khả năng làm căng cột sống một cách đáng kể. Nếu không muốn làm "tổn thương" cột sống thêm nữa, hãy từ bỏ thói quen ngủ theo tư thế này.

Khi nói đến tư thế ngủ, các chuyên gia khuyên rằng nên chú ý đến tư thế của đôi chân. 

"Vắt chân sang một bên trong khi ngủ thực sự có hại vì nếu bạn ngủ trong tư thế "vặn vẹo", nó có thể gây ra tình trạng lệch cột sống", bác sĩ chuyên khoa Giấc ngủ Nilong Vyas cho biết.

Tư thế ngủ khiến người cong vẹo, đau nhức, gây 'tổn thương' cột sống - 1

Tư thế ngủ này dù khá thoải mái với nhiều người nhưng lại là nguyên nhân khiến cột sống bị vẹo.

Còn theo Derek Hales - chuyên gia về giấc ngủ và là người sáng lập website NapLab, nguyên nhân của vấn đề trên là bởi cột sống sẽ bị vặn theo tư thế xoắn của chân, và đây không phải là vị trí tự nhiên của cột sống.

"Trong suốt giấc ngủ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, chân vắt sang một bên sẽ tạo ra áp lực lớn lên cột sống, gây ra các điểm áp lực ở các khớp, cơ và dây chằng của lưng dưới và vai. Kết quả là chúng ta sẽ thấy bị đau người vào buổi sáng khi thức dậy", chuyên gia Hales giải thích.

Khi bắt đầu nằm trên giường, ngủ với tư thế xoay sang một bên có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái. Thậm chí, bạn có thể không nhận thấy áp lực đang đè lên cột sống của mình.

Tuy nhiên, tư thế này khiến cột sống bị xoắn ở phần dưới, dẫn đến áp lực tích tụ và gây đau theo thời gian. Tồi tệ hơn, người ngủ theo tư thế này còn có thể bị đau ở nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm hông, lưng dưới, lưng trên và thậm chí cả cổ.

Trên thực tế, những cơn đau khác nhau do tư thế ngủ này gây ra có thể khiến bạn phải nhờ đến sự trợ giúp bác sĩ nếu bạn để nó kéo dài quá lâu. Tư thế ngủ sai có thể dẫn đến loạt các triệu chứng lâm sàng như đau lưng, đau cổ và các vấn đề khác khó giải quyết nếu không có sự trợ giúp của bác sĩ chỉnh hình, y học vật lý và phục hồi chức năng. 

Tác hại của ngủ chéo chân không chỉ dừng lại ở việc đau lưng. Theo Steve Hruby - bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống, tư thế ngủ này cũng có thể khiến cơ thể tê mỏi.

"Bắt chéo chân khi ngủ nghiêng khiến các tĩnh mạch ở chân bị nén lại và hạn chế lưu lượng máu. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bàn chân và mắt cá chân sưng lên, khiến bạn bị tê hoặc ngứa ran ở chân".

Nhìn chung, ngủ với tư thế vắt chân sẽ gây hại cho sức khỏe. Ở vị trí này, cơ thể không được nghỉ ngơi và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên tránh ngủ ở tư thế này nếu có thể.

Sử dụng gối một cách có chủ ý có thể giúp giảm áp lực lên cột sống. Nếu bạn đã quá quen với tư thế ngủ vắt chân sang một bên và không muốn thay đổi tư thế khác, bạn có thể làm một số cách để giảm tải áp lực quá mức lên cột sống. 

Tư thế ngủ khiến người cong vẹo, đau nhức, gây 'tổn thương' cột sống - 2

Chèn gối ở lưng và đặt gối ở giữa 2 chân giúp cơ thể "thăng bằng" trở lại.

Theo đó, đặt gối quanh cơ thể là một cách hữu dụng giúp cột sống "thẳng hàng" trở lại, ngay cả khi bạn nằm nghiêng với chân bị trẹo.

"Nếu bạn cảm thấy khó thay đổi tư thế mới khi ngủ, hãy thử dùng một chiếc gối kê ở dưới đầu gối khi nằm nghiêng hoặc đặt một chiếc gối vào giữa hai đầu gối khi nằm ngửa. Bạn cũng có thể thử nằm ngửa với 2 chiếc gối, một chiếc kê ở đầu và một chiếc khác kê dưới đầu gối để giữ cho cột sống được thẳng", bác sĩ Hruby cho biết.

Bảo Anh(Nguồn: bestlifeonline.com)
Bình luận
vtcnews.vn