Trung úy công an thử súng làm chết nam sinh viên Hà Nội có thể chịu mức án nào?

An ninh hình sựThứ Tư, 04/11/2020 18:46:16 +07:00
(VTC News) -

Luật sư phân tích mức án Trung uý công an phải đối mặt do hành vi thử súng làm chết nam sinh viên Đại học Giao thông Vận tải.

Video: Trúng đạn của Trung uý công an, nam sinh Đại học GTVT gục chết

Liên quan đến vụ nam sinh Đại học Giao thông vận tải (GTVT) ở Hà Nội trúng đạn chết trước cửa nhà do một Trung úy công an thử súng, ngày 4/11, trả lời VTC News, Luật sư Đặng Văn Cường (trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu cơ quan công an xác định đó là hành vi "Vô ý làm chết người" thì Trung uý Nguyễn Xuân Tính (SN 1991, Công an huyện Phúc Thọ) có thể phải đối mặt với mức án cao nhất lên đến 5 năm tù.

Theo luật sư Cường, cơ quan CSĐT sẽ làm rõ hành vi nổ súng trong trường hợp này là cố ý hay vô ý, đồng thời sẽ làm rõ nạn nhân chết có phải là do vết đạn của khẩu súng đó gây ra hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy Trung úy công an vô ý nổ súng (cướp cò hoặc không biết bên trong súng có đạn) dẫn đến chết người thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trung úy công an thử súng làm chết nam sinh viên Hà Nội có thể chịu mức án nào? - 1

Căn nhà nơi nạn nhân đứng trước khi bị trúng đạn lạc.

"Theo Bộ luật hình sự này, người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm", luật sư Cường cho hay.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT sẽ giám định khẩu súng trên để xác định tính năng tác dụng, khả năng sát thương của khẩu súng có tương tự vũ khí quân dụng hay không, khẩu súng có được phép sử dụng không, có đăng ký sử dụng không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông này đã sử dụng khẩu súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng trái phép thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một tội danh khác là tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Trường hợp kết quả giám định cho thấy đây là súng săn, súng thể thao, tính năng tác dụng không tương tự vũ khí quân dụng và không có đăng ký sử dụng thì sẽ xử phạt hành chính về hành vi "Sử dụng trái phép vũ khí".

Ngoài trách nhiệm hình sự, người đàn ông nổ súng làm chết người còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, mức bồi thường thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có). Mức bồi thường thiệt hại cụ thể do hai bên thỏa thuận.

Trường hợp 2 bên không thỏa thuận về mức bồi thường thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

Như VTC News đưa tin, ngày 30/10, Tính đặt mua một khẩu súng trên mạng xã hội rồi mang ra quán nước khoe với bạn bè. Lúc này, súng bất ngờ súng nổ về hướng bên đường đối diện.

Viên đạn bắn ra cách đó khoảng 25-30m, trúng anh Đ.A.(SN 1999, quê Quảng Ninh) là sinh viên năm 4 trường Đại học GTVT Hà Nội khiến nạn nhân trọng thương, gục tại chỗ.

Ngay sau đó, Tính và nhóm bạn lập tức đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa nhưng nạn nhân đã chết trên đường đi cấp cứu. Sau đó, người này đến trụ sở công an đầu thú. Tính khai rằng lúc đó tưởng súng hết đạn.

Đến chiều 3/11, Công an TP Hà Nội ra quyết định tước quân tịch của Tính, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan củng cố, thu thập chứng cứ để tiến hành các bước tố tụng tiếp theo.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn