Trung Quốc xác nhận sang Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tuần tới

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/01/2020 15:36:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 9/1 thông báo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) nói ông Lưu Hạc sẽ đến Washington từ ngày 13-15/1. Ông cho biết các đội ngũ đàm phán hai bên vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ về việc tổ chức lễ ký kết.

"Theo lời mời của Mỹ, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Washington từ ngày 13/1 đến ngày 15/1 để ký thỏa thuận Giai đoạn Một", ông Cao nói trong cuộc họp báo hàng tuần.

Trung Quốc xác nhận sang Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tuần tới - 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steve Mnuchin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong bức ảnh tháng 5/2019. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 và tiếp theo ông sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Giữa tháng 12/2019, Trung Quốc và Mỹ nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua.

Theo thỏa thuận này, Washington ngừng kế hoạch áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ.

Đối với Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết khi Tổng thống Trump chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020, do thỏa thuận giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán. Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Giới chuyên gia nhận định thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới khoảng 3,3%.

Phương Oanh
Bình luận
vtcnews.vn