Trung Quốc tố Nhật “đánh cắp” quần đảo tranh chấp

Thế giớiThứ Sáu, 28/09/2012 09:55:00 +07:00

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh quan điểm lịch sử của nước này rằng Nhật Bản đã lừa dối Trung Quốc để ký một hiệp ước nhượng lại quần đảo này vào năm 1895.

Ngày 27/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cáo buộc Nhật Bản "đánh cắp" quần đảo tranh chấp khi ông này đưa cuộc tranh cãi lãnh thổ gay gắt giữa hai quốc gia Đông Á ra Đại hội đồng Liên hợp quốc.

"Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản ngừng ngay tất cả các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, có các hành động cụ thể để khắc phục sai lầm và quay trở lại giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng," ông Dương Khiết Trì phát biểu.
Quần đảo tranh chấp được Nhật gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư 
 
Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh quan điểm lịch sử của nước này rằng Nhật Bản đã lừa dối Trung Quốc để ký một hiệp ước nhượng lại quần đảo này vào năm 1895.
"Những hành động của Nhật Bản là hoàn toàn bất hợp pháp và không có giá trị. Chúng không thể thay đổi thực tế lịch sử là Nhật Bản đã đánh cắp Điếu Ngư và các đảo lân cận của Trung Quốc và thực tế là Trung Quốc có chủ quyền với các hòn đảo đó," ông Dương Khiết Trì tuyên bố.
Bài diễn văn của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra hai ngày sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa ông này và Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba về vụ tranh chấp lãnh thổ.

Nhật Bản đã nhiều lần khẳng định các quần đảo này thuộc quyền quản lý của mình. Đài loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku.
Việc chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa các hòn đảo này từ một chủ đất tư nhân đã làm chính quyền Bắc Kinh nổi giận và gây ra các cuộc biểu tình bạo lực tại nhiều thành phố của Trung Quốc.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tỏ ý tin tưởng rằng Nhật Bản sẽ giành thắng lợi nếu vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku được đưa lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).
Phát biểu với báo giới bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York ngày 26/9, ông Noda khẳng định không thể thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền đối với chuỗi đảo tranh chấp mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.
Đồng thời, ông cũng lên án những hành vi tấn công nhằm vào các lợi ích của Nhật Bản.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtcnews.vn