Trung Quốc thả nhà báo Australia sau 3 năm giam giữ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 12/10/2023 07:20:09 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc mới đây đã thả tự do cho một nhà báo Australia bị kết tội "chuyển trái phép bí mật quốc gia ra nước ngoài" sau 3 năm giam giữ.

Ngày 12/10, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết một nhà báo người Australia gốc Hoa bị kết án về tội "chuyển trái phép bí mật quốc gia ra nước ngoài" và bị giam giữ ở Trung Quốc trong 3 năm, đã trở về Australia.

Cheng Lei, 48 tuổi, làm việc cho bộ phận quốc tế của Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV. Ông Albanese cho biết cô đã đoàn tụ với hai đứa con của mình ở thành phố Melbourne.

Sự trở về của Cheng diễn ra trước chuyến thăm Bắc Kinh theo kế hoạch của Thủ tướng Albanese trong năm nay, thời gian cụ thể vẫn chưa được công bố. Ông Albanese là Thủ tướng Australia đầu tiên đến thăm Bắc Kinh sau 7 năm.

Theo Thủ tướng Albanese, Australia đã không trao đổi gì với Trung Quốc để trả tự do cho Cheng.

Cheng Lei trong một sự kiện công cộng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi tháng 8/2020. (Ảnh: AP)

Cheng Lei trong một sự kiện công cộng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi tháng 8/2020. (Ảnh: AP)

Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc cho biết Cheng đã được một tổ chức nước ngoài tiếp cận vào tháng 5/2020 và cung cấp cho họ "những bí mật nhà nước" mà cô có được khi làm việc, vi phạm điều khoản bảo mật đã ký với công ty chủ quản của cô. Tuyên bố của cảnh sát không nêu rõ tên tổ chức nước ngoài hoặc cho biết bí mật là gì.

Một tòa án ở Bắc Kinh đã kết án Cheng về tội "cung cấp trái phép bí mật nhà nước ra nước ngoài" và tuyên phạt 2 năm 11 tháng tù.

Chính phủ ông Albanese đã vận động hành lang để trả tự do cho Cheng và một người Australia gốc Hoa khác bị giam giữ tại Trung Quốc kể từ năm 2019, Yang Hengjun.

Quan hệ song phương giữa Australia và Trung Quốc đã giảm căng thẳng sau khi Công đảng lên nắm quyền ở Australia năm 2022. Bắc Kinh đã dỡ bỏ một số rào cản thương mại chính thức và không chính thức đối với hàng xuất khẩu của Australia.

Hoa Vũ(Nguồn: AP)
Bình luận
vtcnews.vn