Trung Quốc lên kế hoạch đóng cửa giao dịch Bitcoin

Kinh tếThứ Ba, 12/09/2017 11:21:00 +07:00

Những thông tin về Bitcoin ngày càng bị hạn chế bởi Trung Quốc đang đặt ra một hướng đi mới cho loại tiền ảo này: Bitcon sẽ chỉ được sử dụng trong một số địa phương nhất định.

Những báo cáo ban đầu từ các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đã chỉ ra rằng, Chính phủ nước này đang có kế hoạch đóng cửa các giao dịch của đồng tiền điện tử Bitcoin.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, các tờ Bloomberg và Wall Street Journal cũng đã đưa tin rằng, Trung Quốc đang có kế hoạch đóng cửa giao dịch tiền tệ số - đồng tiền điện tử.

Theo dữ liệu của Coindesk, Bitcoin đã  xuống mức thấp là  4,241 USD vào cuối phiên giao dịch tại Anh hôm thứ Sáu, và đạt mức thấp  4.108 USD vào hôm thứ Hai.

Tính từ đầu năm, đồng Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục 5.000 USD và đã tăng gần 350%.

bitcoin_portada

 Đồng "tiền ảo" Bitcoin. (Hình minh họa).

Cuộc “cưỡng chế” mới nhất được đưa ra sau khi có quyết định của các nhà quản lý Trung Quốc, trong đó  bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Trong ba ngày liên tiếp, Bitcoin giảm hơn 1.000 USD.

Động thái mới nhất này của Trung Quốc được cho rằng nhằm chấm dứt mọi hoạt động giao dịch địa phương sẽ đánh dấu một hướng mới cho đất nước này trong nỗ lực điều tiết thị trường.

Dự kiến, sự thay đổi này có thể áp dụng thêm một số quy định để nâng cao chất lượng của đồng tiền ảo này.

Charles Hayter- Giám đốc điều hành và là người sáng lập trang so sánh tiền tệ kỹ thuật số chia sẻ với CNBC rằng: “Trung Quốc có thể chỉ là một trong nhiều quốc gia đang tăng áp lực quy định về thị trường giao dịch đồng tiền ảo, mà tổng trị giá lên tới 150 tỷ USD”.

Các chuyên gia cũng tuyên bố kế hoạch này có thể mang lại một số luật pháp và trật tự cần thiết cho thị trường tiền tệ của Trung Quốc.

Video: Đồng Bitcoin đạt kỷ lục, vượt ngưỡng hơn 96 triệu đồng

Tuy nhiên, Ông Hayter cũng cho biết "không có gì chắc chắn" khi nhắc đến những lời hùng biện của Trung Quốc về tiền ảo.

"Với Trung Quốc, không có gì chắc chắn và rất nhiều điều cần thiết để khẳng định, giải thích các tin đồn cho rằng Trung Quốc đang tìm cách cấm Bitcoin một lần nữa và ngăn chặn thế giới của những đồng tiền điện tử. Điều này cũng giống như việc rửa tiền, là nguyên nhân khiến nhà nước Trung Quốc trở nên rối ren hơn bao giờ hết "- ông chia sẻ với CNBC.

Ông nói thêm rằng động thái này sẽ không ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ quá lớn, đặc biệt là đối với Trung Quốc, sự thay đổi của thị trường tiền ảo Bitcoin này cũng là điều không quá nghiêm trọng.

Các thị trường tiền cũng sử dụng đồng tiền ảo như Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc vẫn luôn duy trì số lượng tiền ảo trên thị trường biến động đầy khôn lường này một cách rất cẩn thận.

Những nước này cũng nhận ra với Trung Quốc thì đồng tiền điện tử chỉ chiếm tổng 20% khối lượng, đây là một con số rất khiêm tốn. Điều này đồng nghĩa rằng việc Trung Quốc tỏ ra “bối rối” trước việc Bitcoin biến động chỉ là “chuyện bé xé ra to”.

aaam

Thông tin Chamath Palihapitiya chia sẻ trên Twitter. (Ảnh: cnbc).

Chamath Palihapitiya, một nhà đầu tư mạo hiểm đã đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai nói về những suy nghĩ của mình về cuộc đàn áp thị trường tiền điện tử của Trung Quốc rằng: Tôi rất ủng hộ đồng tiền Bitcoin, đây là chính sách bảo hiểm cuối cùng chống lại chế độ chuyên chế, hạn chế tiền tệ và các hình thức phá hủy giá trị khác. Tuy nhiên, Trung Quốc cần cẩn trọng trong mỗi bước đi của mình, vì mỗi sai lầm nhỏ trong lựa chọn hướng đi sẽ dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng 

Cùng với đó, doanh nhân Mone đã phát triển một dự án bất động sản sang trọng trị giá 250 triệu bảng (330 triệu USD) ở Dubai, và tuyên bố đó sẽ là doanh nghiệp đầu tiên được định giá bằng Bitcoin.

Vi Yến(Nguồn: CNBC)
Bình luận
vtcnews.vn