Trung Quốc dự báo lượng hành khách 'Xuân vận' 2023 tăng gấp đôi

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/01/2023 15:46:19 +07:00
(VTC News) -

Theo dự báo của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, lượng hành khách trong cuộc đại di chuyển dịp Tết Nguyên đán năm nay của nước này sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng, đây được mô tả là đợt Xuân vận khó khăn và thách thức nhất đối với Trung Quốc trong những năm gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 6/1, ông Từ Thành Quang, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, cho biết cùng với việc đẩy nhanh thực hiện các biện pháp hạ cấp quản lý COVID-19, lượng người di chuyển liên vùng và nhu cầu về quê ăn Tết, thăm thân và du lịch của người dân nước này tích tụ suốt 3 năm đại dịch, sẽ cùng lúc được giải phóng trong mùa Xuân vận năm nay, do vậy lưu lượng hành khách sẽ tăng mạnh.

Trung Quốc dự báo lượng hành khách 'Xuân vận' 2023 tăng gấp đôi - 1

Sân bay quốc tế Mỹ Lan thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc ngày 9/12/2022. (Ảnh: VCG)

Ông dự báo, tổng lưu lượng hành khách đi lại dịp này có thể lên tới 2,095 tỷ lượt, tăng 99,5% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 70,3% của năm 2019, tức thời điểm trước đại dịch.

Ông đánh giá: “So với các năm trước, Xuân vận năm nay là kỳ Xuân vận tiềm ẩn nhiều yếu tố không xác định nhất, tình hình phức tạp nhất, khó khăn thách thức lớn nhất trong những năm gần đây khi cao điểm di chuyển và cao điểm dịch bệnh chồng lấn”.

Theo quan chức này, mùa Xuân vận năm nay ở Trung Quốc sẽ mang các đặc điểm chính, như lưu lượng hành khách tăng rõ rệt, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, nguy cơ lây bệnh tăng cao đối với các nhân viên tuyến đầu và nguy cơ tiềm ẩn đối với an toàn sản xuất gia tăng.

Trước nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, quan chức này cho biết, đỉnh dịch vẫn chưa qua khi diễn ra Xuân vận, do vậy nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa trọng điểm, như vật tư y tế chống dịch, hàng Tết, năng lượng và thực phẩm sẽ tăng cao.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng hậu cần và phân phối ở các thành phố vừa và nhỏ, cũng như khu vực nông thôn tương đối yếu, thêm vào đó là các nhân viên tuyến đầu nghỉ việc về quê và khả năng mắc COVID-19 trên diện rộng, gây thiếu hụt nhân viên chuyển phát, do đó một số nơi ở Trung Quốc có thể xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa.

Việc điều phối các dịch vụ vận tải hành khách và đảm bảo giao thông, hậu cần thông suốt mùa Xuân vận đang đối mặt với áp lực lớn.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, công tác chuẩn bị cho Xuân vận cơ bản đã hoàn tất. Trước những thách thức và áp lực nêu trên, chính phủ Trung Quốc đã ban hành phương án chỉ đạo và đưa ra 3 yêu cầu chính, gồm “đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và đảm bảo dịch vụ an toàn thuận tiện”.

Được biết, Xuân vận Tết Nguyên đán 2023 ở Trung Quốc sẽ kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ ngày 7/1 và kết thúc vào ngày 15/2.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận
vtcnews.vn