'Bình thường mới' ở Trung Quốc

Tư liệuThứ Ba, 03/01/2023 10:59:10 +07:00
(VTC News) -

Người dân ở các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán, Trung Quốc đã khôi phục lại các hoạt động bình thường dù thời tiết lạnh giá và số ca bệnh gia tăng.

Điều này nâng cao triển vọng phục hồi cho nền kinh tế Trung Quốc khi có nhiều người khỏe lại sau các ca nhiễm bệnh.

Trong số những người tụ tập để trượt tuyết hoặc trượt băng trên hồ nước đóng băng ở công viên Hồ Shichahai, Bắc Kinh, một số tỏ ra lạc quan về việc mở cửa của Trung Quốc. Nước này đã bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt "Không COVID" từ ngày 7/12 để áp dụng chiến lược chung sống với đại dịch. 

'Bình thường mới' ở Trung Quốc - 1

Người Trung Quốc trở lại hoạt động bình thường sau COVID-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

“Sau khi kết thúc đợt phong tỏa này, chúng tôi không phải quét mã sức khỏe nữa, cũng như không phải kiểm tra hành trình di chuyển”, một người dân trong công viên tên Yang chia sẻ.

Zhong, một sinh viên đại học 22 tuổi, cho biết anh đã ở nhà hai hoặc ba tuần sau khi bị nhiễm bệnh.

"Giờ đây tôi có thể ra ngoài rồi và thật tốt nó đúng dịp nghỉ tết Dương lịch", anh nói, "tôi muốn đi một vòng ở Bắc Kinh, xem và cảm nhận không khí lễ hội".

Thứ Hai là ngày nghỉ lễ nhưng giao thông ở thủ đô Trung Quốc đã nhộn nhịp trở lại vài ngày qua, khi mọi người đổ xô đến các địa điểm ngoài trời để vui chơi. Mặc dù hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra khá chậm ở một số địa điểm nhỏ hơn, với quy mô hạn chế, chẳng hạn như các nhà hàng.

Chủ một nhà hàng hải sản ở Bắc Kinh cho biết khách hàng vẫn chưa đông trở lại.

"Tôi cho rằng tình trạng này sẽ kéo dài qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán", Chen nói. "Tôi nghĩ việc kinh doanh sẽ bình thường hơn sau kỳ nghỉ lễ".

Ở trung tâm thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch bắt đầu cách đây 3 năm, người dân không còn lo lắng nữa, một người đàn ông họ Wu nói với Reuters.

"Sản xuất, công việc, cuộc sống và giải trí đều đang trở lại mức bình thường", Wu, gia sư tại một trung tâm đào tạo tư nhân cho biết thêm. 

Trong kỳ nghỉ lễ năm mới, 52,7 triệu chuyến du lịch nội địa tại Trung Quốc đã được thực hiện, tăng 0,44% so với cùng kỳ năm trước và tăng 42,8% so với cùng kỳ năm 2019, theo dữ liệu đăng hôm 2/1.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, mạng lưới đường sắt Trung Quốc dự kiến sẽ vận chuyển 5,5 triệu hành khách, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.

Khi kỳ vọng về du lịch ngày càng tăng, các nhà chức trách tại Potala, Tây Tạng cho biết sẽ mở cửa đón du khách từ ngày 3/1. Khu du lịch này đóng cửa vào tháng 8 năm ngoái do bùng phát dịch COVID-19.

Một số khách sạn ở khu du lịch phía nam Tam Á đã kín chỗ cho dịp Tết Nguyên đán, truyền thông đưa tin.

Ngoài ra, trong những ngày gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đợt bùng phát COVID-19 mới đã được kiểm soát và gần đạt đỉnh.

Các ca nhiễm bệnh ở các thành phố Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải và Trùng Khánh theo đó sắp kết thúc, hãng tin Caixin cho biết.

Tuy nhiên, các ca lây nhiễm sẽ đạt đỉnh ở các khu vực Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Cam Túc và Thanh Hải vào nửa cuối tháng 1, bản tin nói thêm. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh địa phương cho biết hơn 80% những người sống ở tây nam Tứ Xuyên đã nhiễm bệnh.

Theo dữ liệu chính thức, số người chết liên quan đến COVID-19 tại Trung Quốc là 5.250. Một số quốc gia như Qatar, Mỹ, Ấn Độ, đã áp dụng các xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch từ Trung Quốc vì lo ngại về quy mô của đợt bùng phát mới. Các quan chức y tế của Liên minh châu Âu cũng tổ chức các cuộc hội đàm về phản ứng phối hợp đối với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc. Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra. 

Dấu hiệu trên thị trường

Thông tin chi tiết về lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng đến những thay đổi trên thị trường này sắp tới. 

Theo Reuters, chỉ số quản lý thu mua (PMI) Caixin của ngành sản xuất Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm trong tháng thứ năm liên tiếp, xuống còn 48,8 trong tháng 12/2022. Tháng 11/2022, chỉ số này là 49,4.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trải qua vô số biến động về kinh tế, chính trị và xã hội, những biến động này sẽ còn gia tăng trong những tuần và tháng tới do các chính sách COVID-19 thay đổi.

Điều này diễn ra sau khi dữ liệu PMI chính thức vào cuối tuần qua của Trung Quốc cho thấy tốc độ giảm mạnh nhất vào tháng 12 trong gần ba năm, khi các ca COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, tác động đối với thị trường tài sản ít rõ ràng hơn, do áp lực lạm phát tiềm tàng từ việc mở cửa lại nền kinh tế có thể buộc các ngân hàng trung ương phải giữ lãi suất cao hơn, trong thời gian dài.

Trong khi đó, sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay mạnh mẽ một cách bất thường.

Nhìn chung, các nhà đầu tư rất vui mừng khi nhìn thấy năm 2022 đã kết thúc. Chứng khoán thế giới mất khoảng 14 nghìn tỷ USD và đạt hiệu suất hàng năm tồi tệ thứ hai trong số các năm được ghi nhận, còn trái phiếu có năm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Phần lớn trong số đó đến từ gần 300 lượt tăng lãi suất trên khắp thế giới vào năm ngoái. Dù có nhiều biện pháp thắt chặt chính sách trên khắp toàn cầu, các tác động đầy đủ vẫn chưa thể hiện ra. 

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn