Trung Quốc cảnh báo công dân 'sập bẫy' cảnh sát Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/07/2023 12:09:55 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc đưa ra cảnh báo bất thường đối với các công dân đi du lịch đến Mỹ về việc cẩn thận với “cạm bẫy” của cảnh sát Mỹ.

“Các công dân Trung Quốc đến Mỹ nên cảnh giác hơn, và cẩn thận để không rơi vào cạm bẫy và bẫy bắt giữ của Mỹ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10/7 đưa ra khuyến cáo an ninh được đăng trên tài khoản WeChat chính thức.

Theo SCMP, mặc dù Bắc Kinh thường xuyên nhắc nhở công dân của mình về bạo lực súng đạn và chủng tộc ở Mỹ, nhưng hiếm khi chỉ ra rõ ràng mối nguy hiểm của việc bị bắt giữ tùy tiện.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo được đưa ra ngay sau chuyến công du cấp cao tới Bắc Kinh của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, thành viên nội các thứ hai của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Trung Quốc trong những tuần gần đây. Bà Yellen đã tuyên bố mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiến gần hơn đến một “vị thế chắc chắn hơn”.

Một lĩnh vực mà Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc nỗ lực hơn nữa là kiềm chế buôn bán ma túy tổng hợp bất hợp pháp, để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng fentanyl. Tuyên bố của Trung Quốc hôm thứ Hai dường như ám chỉ những bất đồng trong vấn đề này. Tuyên bố nhắc đến các vụ bắt giữ công dân Trung Quốc xuyên biên giới, mô tả rằng các hành động này dựa trên các vấn đề về fentanyl.

Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo về việc bắt giữ hai cá nhân và công bố ba bản cáo trạng buộc tội các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và nhân viên, về các tội liên quan đến fentanyl.

Trung Quốc cũng yêu cầu công dân của họ ở Mỹ chú ý đến tình hình an ninh địa phương, với lý do thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực súng đạn và phân biệt đối xử với người châu Á.

Phương Anh (Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtcnews.vn