'Trung Quốc cam kết tránh các hành động khiêu khích trên Biển Đông'

Thế giớiThứ Bảy, 31/08/2019 19:26:00 +07:00

Phủ Tổng thống Philippines cho biết dù bác bỏ phán quyết Biển Đông nhưng Chủ tịch Tập cam kết Trung Quốc sẽ tránh các hành vi khiêu khích ở vùng biển này.

Tuyên bố này được ông Tập đưa ra trong cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Duterte hôm 29/8 và được người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo truyền đạt lại khi tiếp xúc với báo giới mới đây. 

Khi được yêu cầu làm rõ về cách hành động được coi là hành động khiêu khích, ông Panelo nói rằng đó là các hành động bao gồm xâm nhập trái phép vào vùng biển Philippines, quấy rối ngư dân Philippines và sự hiện diện của tàu cá Trung Quốc ở vùng lãnh hải của Philippines.

Trong cuộc gặp với ông Tập, nhà lãnh đạo Philippines đề cập tới phán quyết bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông được Tòa Trọng tài Thường trực đưa ra năm 2016 như những gì ông tuyên bố. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập tiếp tục bác bỏ phán quyết này, khẳng định lại quan điểm của Bắc Kinh về việc không công nhận nó. 

tap

Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Phủ Tổng thống Philippines)

Theo ông Panelo, mặc dù theo đuổi quan điểm khác biệt nhưng 2 nhà lãnh đạo hiểu rằng vấn đề này không nên cản trở việc 2 quốc gia theo đuổi hợp tác an ninh và kinh tế, cải thiện hơn nữa quan hệ. 

"Những gì mà họ đồng ý là cả 2 nước sẽ kiềm chế và tránh thực hiện các hành động hung hăng, khiêu khích có thể là nguyên nhân dẫn tới các sự cố trước đó", ông Panelo cho hay. 

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines nói thêm rằng việc ông Tập khăng khăng với lập trường về vấn đề Biển Đông khiến ông Duterte quyết định sẽ không đưa vấn đề phán quyết Biển Đông tại các cuộc gặp trong tương lai với nhà lãnh đạo Trung Quốc. 

Mặc dù Tổng thống thất bại trong nỗ lực thuyết phục Trung Quốc thay đổi quan điểm về phán quyết Biển Đông, ông Panelo không cho rằng cuộc gặp mới đây giữa lãnh đạo 2 nước là thất bại. 

Trong khi đó, các nghị sỹ đối lập Philippines tỏ ra không bất ngờ trước phản ứng của Trung Quốc. Họ cũng chỉ trích Tổng thống Duterte chỉ nêu ra phán quyết mà không đưa ra các đòi hỏi nhiều hơn từ Trung Quốc như ngừng quân sự hóa Biển Đông. 

Nghị sỹ Carlos Zarate tới từ đảng cánh tả Bayan Muna thì cho rằng việc nêu ra phán quyết vào thời điểm hiện tại là quá muộn vì Trung Quốc đang cố thủ tại nhiều rạn san hô ở các khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, ông tin rằng Bắc Kinh sẽ sớm phải rời đi nếu Philippines hợp tác với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực phi quân sự hóa Biển Đông. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn