Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 29/07/2021 20:17:49 +07:00
(VTC News) -

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, nước này đã đề xuất phương án điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 thay thế kế hoạch của WHO.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác cách thức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành giai đoạn 2 cuộc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2, cho biết nước này đã đề xuất phương án thay thế.

“Đó là một kế hoạch chuyên nghiệp, dựa trên khoa học. Các nghiên cứu đã được thực hiện trong giai đoạn một, đặc biệt là những nghiên cứu đã có kết quả rõ ràng, không nên thực hiện lại trong giai đoạn 2”, ông Triệu Lập Kiên nói, song không cho biết kế hoạch điều tra do Trung Quốc đề xuất đã được gửi đến cơ quan nào và khi nào.

Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19 - 1

Trung Quốc hứng chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế khi từ chối điều tra nguồn gốc COVID-19. (Ảnh: Bloomberg)

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cũng cho rằng, một số quốc gia đã bày tỏ quan ngại và phản đối kế hoạch của WHO về cuộc điều tra ở giai đoạn hai.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cáo buộc Bắc Kinh cản trở quá trình điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc COVID-19. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rằng, việc Trung Quốc từ chối điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc COVID-19 là vô trách nhiệm và nguy hiểm.

Bắc Kinh và các chuyên gia y tế hàng đầu của nước này bác bỏ mạnh mẽ giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, cho rằng không có loại virus nào như vậy được nghiên cứu trước khi COVID-19 xuất hiện.

WHO đang lên kế hoạch giai đoạn 2 cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19, trong đó có việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và  cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019. 

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc COVID-19 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay lây nhiễm từ động vật sang con người.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp