(VTC News) – Với giá từ 6.000 đồng/quả, trứng gà nướng kiểu Thái Lan đang trở thành món ăn “hút” khách Thủ đô.
Nguyên liệu “xịn”, khó kiểm định xuất xứ
Theo tìm hiểu của PV, lượng khách mua khá đông. Thậm chí, không ít khách hàng mua tới 40 – 50 quả/lần. Qua lời kể của người bán, chúng tôi được biết, có những khách hàng thưởng thức 10 quả trứng/lần và có người gần như ngày nào cũng cố gắng tạt qua.
Quầy hàng khá đơn giản, chỉ là 2 chiếc bàn nhựa nhỏ và 1 xe đẩy. Trứng nướng Thái Lan được chuẩn bị sẵn ở nhà đựng trong hộp nhựa. Trên chiếc xe đẩy, 10 -15 quả trứng được xếp trên một cái vỉ bằng sắt, phía dưới là lửa để làm nóng. Khách có thể thưởng thức trứng nguyên vỏ hoặc trứng đã bóc vỏ.
Trứng gà nướng được đặt ngay cạnh đường đi(Ảnh:IT)
Xe bán trứng này đứng cố định ngay cạnh vòng xuyến nút giao thông Cầu Giấy, mở bán 16 – 21 giờ hàng ngày.
Theo lời người bán hàng, sở dĩ có tên gọi là món trứng gà nướng Thái Lan là vì món trứng này được làm theo kiểu Thái Lan, khác hoàn toàn với trứng nướng được bán ở những khu vực như Sapa, Đà Lạt hay các nơi khác ở Việt Nam.
Về cách làm, người bán hàng không tiết lộ cụ thể toàn bộ quy trình và các nguyên liệu bên trong quả trứng. Tuy nhiên, người bán kể, trứng nhập về được đục một lỗ ở trên đỉnh, cac gia vị gồm khoảng 20 loại được trộn và cho vào bên trong quả trứng. Sau đó, người chế biến sẽ lắc đều và cho vào lò nướng tương tự như lò bánh mỳ. Thời gian nướng thông thường từ 4-5 tiếng, trong nhiệt độ 260 độ C- 270 độ C.
Theo quan sát của PV, quả trứng nướng Thái Lan sau khi đã bóc vỏ không hề có màu của lòng đỏ. Mà chỉ có một màu sẫm bên ngoài, bên trong ruột có những lỗ li ti, màu đục, còn một đầu nhú ra như chồi. Chị Mai (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: “Khi ăn thấy lạ, không rõ hương vị. Cắn miếng trứng cảm giác như đang ăn giò vậy”.
Quả trứng nướng Thái Lan sau khi đã bóc vỏ(Ảnh: Hồng Hà)
Người bán nói: Trong số các nguyên liệu, có loại nguyên liệu được nhập từ Hồng Kong. Đây là nguyên liệu đắt tới hàng triệu đồng/kg. Không phải ai cũng mua được mà chính người bán phải nhờ tới một người quen làm trong khách sạn 5 sao ở Hồng Kong mua loại nguyên liệu này.
Để làm 100 quả trứng, chỉ cần tốn khoảng nửa muỗng thìa cà phê loại bé nguyên liệu linh hương. Khi sử dụng nguyên liệu này giúp cho trứng có mùi thơm đặc biệt. Thậm chí, linh hương cũng có thể dùng cho vào cánh gà, chân gà nướng.
Tuy nhiên, khi chúng tôi nhờ một số người biết tiếng Trung Quốc tìm hiểu loại nguyên liệu này thông qua Google thì không có bất cứ thông tin nào. Vì vậy, liệu đó là nguyên liệu nào, hình thù ra sao vẫn là dấu hỏi lớn.
Trứng không lòng đỏ
Qua mạng Internet, chúng tôi đã tìm hiểu được thông tin về món trứng Thái Lan được bày bán ở nước này. Các hình ảnh có được cho thấy, trứng nướng bán ở Thái Lan có hình dạng gần giống với trứng nướng ở Việt Nam song các quả trứng được xâu lại với nhau trên cùng 1 cái que. Trên mỗi que có từ 3 - 4 quả trứng.
Bên trong quả trứng không hề có màu của lòng đỏ(Ảnh: Hồng Hà)
Trên trang cá nhân của một cô gái du lịch tới Thái Lan, người bán cũng tiết lộ quy trình làm trứng cho cô gái này. Đầu tiên, cẩn thận đục một lỗ nhỏ trên đỉnh của quả trứng. Sau đó, quả trứng sẽ được làm rỗng bằng cách hút hết lòng đỏ và lòng trắng ra một chiếc tô và trộn gia vị gồm muối, tiêu và lá hẹ tùy ý. Sau đó, lại bơm tất cả vào trong trứng bằng một chiếc bơm tiêm. Tiếp đó, trứng được đun trong lò hơi rồi nướng lên.
Tuy nhiên, người bán trứng nướng Thái Lan ở Hà Nội không nhắc đến việc hút lòng đỏ ra bên ngoài rồi mới dùng dụng cụ bơm lại vào bên trong. Mà người chế biến sẽ cho trực tiếp gia vị vào rồi lắc đều.
Để thực hiện được món trứng nướng này, người bán đã phải lặn lội sang tận Thái Lan xin học nghề. Được biết, chi phí khóa học lên đến 800 USD và chủ hàng đã phải chấp nhận học việc, phụ việc tại Thái Lan trong mấy tuần liền.
Xâu trứng nướng tại Thái Lan (ảnh Internet)
Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc trứng, chủ hàng khẳng định: “Trứng có giấy kiểm dịch, được nhập về từ một công ty ở ngoại thành Hà Nội với giá khoảng gần 2.100 đồng/quả”.
Theo lời người bán, mức giá mỗi quả trứng nướng 6.000 đồng thì tiền lãi 2.000 đồng. Theo tính toán của chúng tôi, mỗi buổi tối quầy hàng chuẩn bị khoảng 300 – 400 quả thì mức lãi gần cả triệu đồng.
Chuyên gia khuyến cáo
Trao đổi với PV VTC News, Tiến sỹ Phan Thanh Tâm (Viện Sinh học và Công nghệ Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay: “Người làm trứng gà nướng theo kiểu Thái Lan cho gia vị hoặc phụ gia vào bên trong quả trứng, nhưng không biết đó là loại gia vị hay phụ gia gì, không nắm được nên có thể dẫn đến nguy hiểm. Cũng không biết được ngoài gia vị họ có cho thêm chất bảo quản gì để kéo dài thời gian bảo quản hay không”.
Cũng theo tiến sỹ Thanh Tâm, trứng tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, nên khi thu hoạch có thể nhiễm vi khuẩn salmonela (loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc, thương hàn, tiêu chảy). Khi làm hàng loạt với số lượng lớn như thế nếu không có ý thức thì rất dễ nhiễm khuẩn này vào trong quả trứng.
Tiến sỹ Tâm nhấn mạnh: “Trong quá trình nướng, nhiệt độ cao có thể phân hủy được vi sinh vật bên trong. Tuy nhiên, chất lượng nướng như thế nào. Có những phụ gia cho vào có khi không bị phân hủy dưới nhiệt độ cao. Với trứng gà nướng Thái Lan, ở góc độ là nhà thực phẩm không dám sử dụng, vì không biết họ thêm cái gì vào trong quả trứng”.
Hồng Hà - Hoàng Thủy
Bình luận