Trời rét dưới 10 độ C, nhiều trường ở Hà Nội cho học sinh nghỉ

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 23/01/2024 07:22:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay, các trường mầm non, tiểu học khu vực Hà Nội đồng loạt thông báo cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 6h sáng 23/1, nhiệt độ Hà Nội đo tại Hà Đông là 9,9 độ C. 

Căn cứ vào nhiệt độ này và quy định của Sở GD&ĐT các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố đồng loạt thông báo phụ huynh không đưa con đến trường, cho trẻ ở nhà học online để đảm bảo sức khoẻ cho các em.

Trường Tiểu học Chu Văn An (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) gửi thông báo đến phụ huynh, giáo viên các lớp quán triệt cho học sinh nghỉ học. Trường cũng đề nghị phụ huynh giữ ấm cho con để đảm bảo sức khoẻ.

Ngoài việc thông báo cho học sinh nghỉ ở nhà do thời tiết rét dưới 10 độ C, trường Tiểu học Bế Văn Đàn (Quận Đống Đa, Hà Nội) cũng đề nghị phụ huynh giữ ấm, chú ý sức khoẻ của trẻ. "Nếu trong trường hợp không có người trông, phụ huynh vẫn có thể gửi con đến trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ hỗ trợ trông các con", nhà trường lưu ý.

Trời rét dưới 10 độ C, các trường ở Hà Nội đồng loạt cho học sinh nghỉ.

Trời rét dưới 10 độ C, các trường ở Hà Nội đồng loạt cho học sinh nghỉ.

Tương tự, trường Tiểu học Thị trấn Văn Điển B (Hà Nội) cũng đề nghị phụ huynh giữ ấm cho con và nghỉ học tại nhà để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ. Với trường hợp phụ huynh đã đưa con đi học, nhà trường vẫn sẽ tổ chức trông và giữ ấm cho các con trong lớp, không tổ chức các hoạt động ngoài trời.

Trường Tiểu học Phương Liệt (Thanh Xuân, Hà Nội) gửi thông tin đến phụ huynh toàn trường cho học sinh ở nhà học trực tuyến (thời gian, nội dung học theo thông báo của giáo viên chủ nhiệm từng lớp).

"Nếu phụ huynh khó khăn trong quản lý học sinh tại nhà, phụ huynh có thể đưa học sinh đến trường - nhà trường tổ chức quản lý, hướng dẫn học sinh học tập (từ 8h30 đến 16h30)", thông báo nhà trường nêu rõ.

Ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết, theo quy định của Sở GD&ĐT và phòng GD&ĐT, khi trời rét dưới 10 độ, phụ huynh của trẻ mầm non và học sinh tiểu học có thể chủ động cho con nghỉ tại nhà, đồng thời các nhà trường cũng sẽ có thông báo, hướng dẫn chi tiết cập nhật từng ngày, từng giờ.

Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật nhanh của một số trường, vẫn có trường hợp phụ huynh không xem dự báo, không đọc thông báo của giáo viên các lớp nên vẫn cho con đến trường. Dù học sinh nghỉ nhưng giáo viên vẫn đi làm như bình thường nên các trường bố trí giáo viên trông giữ học sinh tại lớp, giữ ấm cho các em, đảm bảo sức khoẻ.

Hoạt động dạy học các trường sẽ chuyển sang học online hoặc giao bài tập về nhà cho các em. Đồng thời Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cũng chủ động yêu cầu các trường lên kế hoạch dạy bù kiến thức những ngày học sinh nghỉ do trời rét. 

"Trong đợt rét kéo dài này, Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu các trường không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoài trời, không bắt học sinh mặc đồng phục. Đồng thời các trường điều chỉnh lịch học lên 8h - 9h để đảm bảo học sinh không đến lớp quá sớm", ông Phạm Văn Ngát cho biết thêm.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT Hoàng Mai (Hà Nội) thông tin, sáng nay học sinh trên địa bàn quận sẽ nghỉ học tại nhà do thời tiết khu vực thủ đô dưới 10 độ C.

"Việc cho học sinh nghỉ ở nhà tránh rét được các trường thực hiện nghiêm, đặt sức khoẻ học sinh lên hàng đầu", bà Hạnh nói và cho biết với trường hợp gia đình nào bận rộn không sắp xếp được trông con, các trường bố trí cho học sinh đến lớp, giữ ấm và tổ chức hoạt động dạy học phù hợp cho các em.

Trước đó, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, với một số trường nội thành, cơ sở vật chất rất tốt, giao thông đi lại thuận tiện, việc gửi con ở trường cũng là phương án tốt nếu gia đình có nhu cầu cần thiết. Dựa trên quy định chung mà Sở đã ban hành, các trường có thể linh hoạt sao cho phù hợp, trên cơ sở sao cho tốt nhất với sức khỏe học sinh, được cha mẹ học sinh đồng thuận.

Việc chăm sóc trẻ những ngày rét đậm, đòi hỏi nhà trường phải tỉ mỉ hơn nữa, thực đơn các món ăn phù hợp hơn, luôn có đủ nước ấm để vệ sinh cho các cháu, các lớp học phải ấm áp. Thậm chí vì trời rét, có một số học sinh có thể đến rất muộn, nhà trường vẫn phải đón trẻ, không quá khắt khe về giờ giấc.

Sở GD&ĐT Hà Nội khuyến cáo, các nhà trường không nên tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời; cần đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời; không yêu cầu học sinh mặc đồng phục nếu trời quá rét.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn