Trời giá rét, số người bị đột quỵ nhập viện tăng 10-20%

Sức khỏeThứ Sáu, 04/01/2019 08:52:00 +07:00

Số bệnh nhân bị đột quỵ vào cấp cứu tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tăng 10-20% trong những ngày giá rét vừa qua.

Đột quỵ là hiện tượng bệnh nhân đột ngột xảy ra các dấu hiệu rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, mất thị lực, liệt nửa cơ thể một tay, một chân, vận động khó khăn và các biểu hiện chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào các đợt rét, bệnh nhân đột quỵ thường tăng 10 - 20% so với ngày thường. Chỉ tính riêng trong 4 ngày nghỉ lễ, mỗi ngày khoa tiếp nhận 130 - 140 bệnh nhân cấp cứu, trong đó 30 - 40 trường hợp bị đột quỵ.

Theo phó giáo sư Chi, đây đều là các bệnh nhân có bệnh nền sẵn, có các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, béo phì, hút thuốc lá… Khi gặp yếu tố khách quan tác động như thời tiết quá lạnh làm các yếu tố nguy cơ bất ổn, cơn tăng huyết áp, tiểu đường tăng lên, gây nguy cơ đột quỵ.

dotquy10 (1)

Bệnh nhân 46 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội vào viện cấp cứu đột quỵ ngày 1/1.  

Bệnh nhân cần đưa đến viện càng sớm càng tốt trong giờ vàng, để được điều trị tái tưới máu bằng thuốc, can thiệp cơ học. Chỉ chi phí điều trị thấp, tỷ lệ di chứng cũng thấp đi. Giờ vàng điều trị đột quỵ 4,5 - 6 giờ, thậm chí có những ca đặc biệt trong 24 giờ việc can thiệp mang lại nhiều cơ hội sống cho người bệnh.

Bác sĩ cũng khuyên gia đình không nên tự ý cho bệnh nhân uống bất cứ loại thuốc gì. Bởi có những thuốc đó có thể khiến bệnh nhân chảy máu trầm trọng hơn với trường hợp xuất huyết não.

Ba dấu hiệu nhận biết đột quỵ

PGS.TS Mai Duy Tôn, Khoa Cấp cứu chia sẻ 3 dấu hiệu chính để nhận biết cơn đột quỵ:

Thứ nhất, người bệnh đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội.

Thứ hai, bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo.

Thứ ba, đột ngột mất hoặc giảm thị lực một trong hai mắt.

Khi có dấu hiệu đột quỵ, bệnh nhân phải được đưa đến bệnh viện điều trị sớm và điều trị chuẩn. Để phòng ngừa và tránh tái phát, người bị đột quỵ không nên hút thuốc hay uống nhiều bia rượu, chăm chỉ tập thể thao, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học… Hạn chế ăn quá nhiều chất đạm và béo.

Để tránh bị đột quỵ trong thời tiết lạnh, người bệnh nên giữ ấm, tránh để cơ thể lạnh đột ngột, đặc biệt giữ ấm ngực và chân. Không tập thể dục vào sáng sớm hay buổi tối ở ngoài trời. Khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, ra khỏi chăn phải khoác thêm áo ấm để sẵn trong giường, không nên dậy vào 4-5h sáng vì lúc đó huyết áp hay tăng. 

Bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao, béo phì, tiểu đường cần tuân thủ điều trị, phòng cơn tăng huyết áp kịch phát.

Phương Nam
Bình luận
vtcnews.vn