Triều Tiên ủng hộ sáng kiến hợp tác kinh tế với Nga và Hàn Quốc

Thế giớiThứ Năm, 07/09/2017 17:27:00 +07:00

Theo công sứ Triều Tiên tại Nga phụ trách kinh tế đối ngoại, Triều Tiên ủng hộ ý tưởng hợp tác với Nga và Hàn Quốc, nhưng bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp cho việc hợp tác này.

Đại diện của Triều Tiên, công sứ phụ trách kinh tế đối ngoại Kim Yong-jae cho biết nước này không phản đối việc tham gia vào hợp tác kinh tế 3 bên với Nga và Hàn Quốc, theo thông tin của Sputnik ngày 7/9.

“Chúng tôi không phản đối việc hợp tác 3 bên với Nga và Hàn Quốc, nhưng hiện chưa có điều kiện thích hợp để thực hiện việc này”, ông Kim Yong-jae nói ngay sau khi bài phát biểu của tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế Viễn Đông kết thúc.

1057170097 - Rueters - Khai hoan mon Binh nhuong thu hat nhan

Đoàn xe chở những người tham gia vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên ở Bình Nhưỡng ngày 6/9. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng điều quan trọng là cần phải cho phép và mời Triều Tiên vào hợp tác kinh tế, và phía Nga đưa ra gợi ý về việc xây dựng tuyến đường sắt đi qua Triều Tiên nối các tuyến đường sắt ở Nga và Hàn Quốc, cũng như phát triển các tuyến vận tải đường ống có liên quan đến các cảng biển của Triều Tiên.

Trong khi đó, Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc và Nhật bản đang sử dụng Diễn đàn kinh tế Viễn Đông tại Vladivostok cho mục đích chính trị của mình, công sứ Triều Tiên Kim Yong-jae lên án hành động này.

Vladimir_Putin_with_Kim_Yong_Jae

Từ trái qua là Công sứ Triều Tiên Kim Yong-jae, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó thủ tướng Sergei Prikhodko, ảnh chụp năm 2007.

“Chúng tôi lên án những nỗ lực lợi dụng EEF của Hàn Quốc và Nhật bản cho mục đích chính trị của họ. Họ đang tấn công vào các biện pháp tự vệ để tăng cường lực lượng phòng vệ hạt nhân của Triều Tiên, rõ ràng điều này trái ngược với mục đích và tính chất của diễn đàn này, nơi vốn để thảo việc hợp tác kinh tế giữa vùng Viễn Đông nước Nga và các quốc gia châu Á”, ông Kim Yong-jae tuyên bố.

Diễn đàn kinh tế Viễn Đông (EEF) diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 6-7/9. Tham gia sự kiện này có 3.500 đại điểu đến từ hơn 50 quốc gia, trong đó có một số lãnh đạo cao cấp của các quốc gia như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nguyễn Tiến (Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn