Tranh cãi khu nghỉ dưỡng ở Hải Vân: ‘Thủ tướng hứa sẽ xem xét lại’

Thời sựThứ Tư, 19/11/2014 07:30:00 +07:00

(VTC News) – Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa cho biết Thủ tướng nói sẽ cho xem lại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine.

(VTC News) – Ông Huỳnh Nghĩa, Chủ tịch HĐND, trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng thông tin với VTC News về việc “Thủ tướng nói sẽ cho xem xét lại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine”.

Như VTC News đã đưa tin, gần đây tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở khu vực Cửa Khẻm - mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân. 

Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án khu du lịch này có diện tích khoảng 200ha tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân đâm ra biển) được giao cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong) đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10/2013.
Hình ảnh dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine 

Tại đây, nhà đầu tư sẽ xây dựng khu nghỉ mát tiêu chuẩn 5 sao (450 phòng), trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu nhà nghỉ dưỡng năm tầng (220 căn hộ cao cấp), 350 căn hộ biệt thự và khu dịch vụ du lịch, nhà hàng, bãi tắm... với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Dự án này được triển khai theo ba giai đoạn trong thời gian 10 năm (2013-2023), trong đó giai đoạn 1 (tháng 10/2013 đến tháng 12/2017) với việc xây dựng các khu biệt thự và khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, tổng số vốn đầu tư khoảng 115 triệu USD.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư con đường dài 5km đi vào khu vực dự án, với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng.

Quyết định cấp phép đầu tư dự án này của Thừa Thiên - Huế đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ UBND Thành phố Đà Nẵng.

Lý do được Đà Nẵng đưa ra là đây là khu vực giáp ranh giữa hai địa phương, chưa được phân định địa giới hành chính rạch ròi nên Thừa Thiên - Huế không thể tùy tiện cấp phép cho doanh nghiệp vào đầu tư dự án.

Mới đây, lãnh đạo TP. Đà Nẵng còn đưa thêm lý do về vị trí dự án này nằm ở khu vực đèo Hải Vân -  vùng trọng điểm về quân sự nên không thể giao đất cho một doanh nghiệp được đại diện bởi các doanh nhân nước ngoài.

Mặc dù UBND Thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cho dừng dự án này, nhưng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn khẳng định "đã làm đúng quy định của Nhà nước”, và phớt lờ kiến nghị của Đà Nẵng. 

Trả lời phóng viên VTC News chiều 18/11, ông Huỳnh Nghĩa, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng cho biết, ngoài đơn kiến nghị do UBND thành phố gửi lên Thủ tướng, khi ra họp Quốc hội, chính ông đã trực tiếp gặp và kiến nghị với Thủ tướng cho dừng dự án này.

“Thủ tướng đã nói sẽ cho kiểm tra, xem xét lại dự án và sớm có kết luận cuối cùng về vụ việc”, ông Huỳnh Nghĩa thông tin.
Ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng trả lời phỏng vấn VTC News chiều 18/11   (Ảnh HL)
Theo ông Huỳnh Nghĩa, chưa cần tính đến đây là khu vực giáp ranh, chưa phân rõ địa giới hành chính giữa Đà Nẵng và Huế, thì việc tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài vào vùng quân sự, nhưng chưa được sự đồng ý của Bộ Quốc Phòng là đã vi phạm luật.

“Khu vực triển khai dự án là chỗ rất nhạy cảm. Trước đây, từ thời Pháp, Mỹ đánh vào thì cũng đổ bộ lên đó. Đây là chỗ rất quan trọng, hơn nữa chỗ đó lại là chỗ giáp ranh giữa Thừa Thiên Huế và TP.Đà Nẵng và đến nay cũng chưa phân định rạch ròi nên không thể tùy tiện cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài vào khai thác được”, ông Huỳnh Nghĩa nhấn mạnh.

 

Chưa cần tính đến đây là khu vực chưa phân rõ địa giới hành chính giữa Đà Nẵng và Huế, thì việc Thừa Thiên-Huế cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài vào vùng quân sự nhưng chưa được sự đồng ý của Bộ Quốc Phòng là đã vi phạm luật.
ĐBQH Huỳnh Nghĩa
 
Ông Nghĩa thông tin thêm, đến nay, ngay cả Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cho rằng vị trí triển khai dự án rất tế nhị, cái đó nên thận trọng. 

“Việc Thừa Thiên-Huế cứ nói theo lý của Thừa Thiên-Huế nhưng Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị không đồng ý việc đó rồi. Lý do nó không chỉ là vị trí giáp ranh, mà còn là vị trí quân sự rất quan trọng nữa. Tất cả mọi việc bây giờ chúng tôi chờ Thủ tướng quyết định. Phải chờ thôi, không thể nào làm khác đi được”, ông Nghĩa cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí sáng 18/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ĐBQH đoàn Hải Dương cho rằng, vị trí mà Thừa Thiên – Huế cấp phép cho dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine đúng là khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng. 

Theo ông Rinh, những vị trí như thế, chắc chắn Bộ Quốc phòng không quy hoạch các dự án vì sẽ ảnh hưởng đến phòng thủ, an ninh quốc phòng. Đặc biệt, sẽ không để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào đó vì có thể lợi ích hại nhiều.

“Sáng nay tôi hỏi lại việc này thì nghe nói Thừa Thiên - Huế vẫn chưa báo cáo lên Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Nếu có báo cáo thì theo tôi nghĩ chắc hẳn Bộ Quốc phòng không đồng ý đâu”, ông Rinh cho biết.

Theo phân tích của ông Rinh thì vị trí triển khai dự án này là ở một hòn đảo nhỏ, nằm trong vịnh của Đà Nẵng, thuộc phía Đèo Hải Vân, như vậy nó sẽ có tác động rất lớn, ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh nơi đây.

Đặc biệt, nếu cho nước ngoài đầu tư vào thì “không biết được bao nhiêu, nhưng mất thì có thể mất rất nhiều”, tướng Rinh nhận định.

Ông Rinh cho biết, theo quy định của Luật, để triển khai dự án này thì địa phương bắt buộc phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng chứ không thể tùy tiện cấp phép được.

“Việc này bắt buộc phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng mới được. Nhưng tôi nghe nói đến giờ Bộ Quốc phòng cũng chưa nhận được báo cáo gì về dự án”, ông Rinh nhắc lại.

Hoàng Lan
Bình luận
vtcnews.vn