Ông bố thi hát bị tố lợi dụng 2 con teo não trục lợi: Chính quyền nói gì?

Thời sựThứ Năm, 18/05/2017 17:19:00 +07:00

Chính quyền xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa lên tiếng trước những tranh cãi xung quanh câu chuyện người bố đơn thân đi thi hát kiếm tiền chữa bệnh teo não cho con.

Những ngày qua, câu chuyện về anh Đặng Hữu Nghị - ông bố “gà trống nuôi con” tham gia chương trình “Hát mãi ước mơ” để kiếm tiền chữa bệnh teo não cho con đã chiếm được nhiều tình cảm thương xót của độc giả.

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện thông tin “tố” anh lợi dụng hoàn cảnh để kiếm tiền từ thiện khiến dư luận xôn xao.

Cũng có nhiều người chỉ trích chính quyền xã Vĩnh Lộc B về việc cha con anh Nghị không được hưởng trợ cấp từ địa phương.

Ngày 18/5, trả lời PV VTC News, bà Lại Thị Bích Trâm – Phó chủ tịch xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM), nơi 3 cha con anh Đặng Hữu Nghị sinh sống cho biết, chính quyền xã đang làm báo cáo nhanh gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bình Chánh về trường hợp trên.

Video: Bị "tố" lợi dụng hoàn cảnh để trục lợi, ông bố Đặng Hữu Nghị nói gì?

Không hợp tác làm thủ tục đăng ký cư trú

Theo bà Trâm, anh Đặng Hữu Nghị (SN 1977) có hộ khẩu thường trú tại xã Hương Lộc (huyện Nam Đông, Thừa Thiên – Huế). Anh Nghị có 2 con là Đặng Hữu Toàn và Đặng Hữu Tùng. Gia đình anh đến cư ngụ tại ấp 2B, xã Vĩnh Lộc B từ cuối năm 2014.

Khi đến sinh sống tại địa phương, anh Nghị che tạm mái tôn trên 2 vách nhà liền kề để ở từ đó cho đến nay. Ngôi nhà của anh Nghị không có số nhà, cha con anh cũng không có tạm trú vì ngôi nhà xây dựng không theo quy định của pháp luật.

Bà Trâm cho biết, từ tháng 8/2016, cán bộ ủy ban đã hướng dẫn anh Nghị bổ sung hồ sơ thường trú hoặc đăng ký tạm trú để xã nắm rõ thông tin, cũng là để gia đình anh Nghị được hưởng các chế độ xã hội từ địa phương.

Hinh anh

 Ngôi nhà hiện tại cha con anh Nghị sinh sống tại ấp 2B, xã Vĩnh Lộc B.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, anh Nghị tỏ ra không hợp tác và không chịu đăng ký thủ tục cư trú.

Bà Trâm thông tin thêm, 2 con của anh Nghị đều mắc chứng bệnh đầu nhỏ, nhiều sinh hoạt trong gia đình khó khăn. Tuy nhiên, về thông tin anh Nghị một mình chăm con bà Trâm cho rằng chưa chính xác, vì anh có sống chung với 1 phụ nữ nhiều năm nay.

Được biết, mỗi tháng anh Nghị cũng nhận được 900 nghìn đồng tiền trợ cấp xã hội cho 2 con trai và 180 nghìn đồng tiền hỗ trợ kinh phí chăm sóc từ chính quyền xã Hương Lộc (huyện Nam Đông, Thừa Thiên – Huế).

“Anh Nghị đã hưởng chế độ ở quê, cũng không đăng ký tạm trú tại địa phương, nên hiện không có chế độ trợ cấp tại xã Vĩnh Lộc B là vì thế”, bà Trâm nói thêm.

Vị phó chủ tịch xã cũng cho biết, đối với vấn đề cư trú của anh Nghị, xã sẽ yêu cầu anh sớm hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú.

Hinh anh Lum xum ong bo don than thi hat chua benh teo nao cho con: Chính quyèn nói gì? 4

 Cha con anh Nghị ngồi nói chuyện với những mạnh thường quân tìm đến để giúp đỡ anh. 

“Theo luật cư trú, khi công dân đến ở tại địa phương phải khai báo, vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, bà Trâm chia sẻ.

Bà Trâm cũng kiến nghị các cơ quan thông tấn, các đơn vị tổ chức chương trình nên tham khảo, xác minh với chính quyền trước khi lên sóng, tránh những hiểu lầm đáng tiếc xảy ra.

Hàng xóm nói gì?

Nhiều người sinh sống gần ngôi nhà tại ấp 2B của anh Nghị cho biết, anh không ở thường xuyên tại đây mà liên tục di chuyển. Nhiều người bắt gặp anh xuất hiện tại phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM).

Ngoài ra, trước đây đã từng có một phụ nữ đến sống chung và chăm sóc cha con anh nhiều năm, tuy nhiên gần đây lại không thấy xuất hiện, thay vào đó là một người phụ nữ khác.

Chị Q., hàng xóm anh Nghị nói: “Mấy năm nay nhiều đoàn từ thiện về thăm với cho quà, nên cuộc sống cũng không quá khó khăn như người ta nói trên mạng đâu”.

“Mẹ ruột của 2 đứa nhỏ cũng thỉnh thoảng từ Nha Trang về thăm, rồi mua quà cho 2 đứa con đó chứ, không có chuyện đi biền biệt đâu”, một người hàng xóm khác cho biết.

Hinh anh  3

 Từ khi lên sóng chương trình "Hát mãi ước mơ", anh Nghị liên tục nhận được sự giúp đỡ từ các đoàn từ thiện.

Được biết, vào sáng 18/5, mẹ ruột 2 cháu Toàn và Tùng đã tìm đến nhà anh Nghị và đòi quyền nuôi con sau những chỉ trích của dư luận.

Nói về việc này, anh Nghị cho biết anh không hề trách móc gì vợ, mà do nhiều người thông cảm cho hoàn cảnh của anh, nên đã có những lời không hay đối với mẹ của hai đứa bé.

Trước những thông tin trái chiều về mình, anh Nghị chia sẻ: “Người ta đưa mình lên được thì người ta hạ mình xuống được, cái đó là bình thường. Bản thân tôi không kêu gọi mà các báo tự thông tin thôi. Nếu tôi đói, tôi cố gắng làm việc để nuôi con. Còn lợi dụng con để có kiếm tiền và giàu có thì tôi có thoải mái được không khi hai con tôi tình trạng sức khỏe như vậy?”

Nhật Linh
Bình luận
vtcnews.vn