Theo Sở Công thương TP.HCM, để chuẩn bị nguồn hàng cho Tết Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp tại TP đã bắt đầu sản xuất, dự trữ lượng hàng hóa đủ cung ứng cho 2 tháng Tết Kỷ Hợi 2019 với trị giá gần 18.425 tỷ đồng, tăng hơn 612 tỷ đồng (3,44%) so với Tết Mậu Tuất 2018.
Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 6/1 đến 4/2/2019 (từ ngày 1 đến ngày 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là hơn 10.812 tỷ đồng.
Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 32% - 58% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm (chiếm 55,2%), trứng gia cầm (51,1%), thực phẩm chế biến (33,6%), thịt gia súc (31,7%), dầu ăn (34,5%), gạo (29,3%)...
Cũng theo Sở Công thương, dự kiến vào thời điểm cận Tết lượng hàng về các chợ đầu mối tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000-16.000 tấn/ngày. Trong đó, mặt hàng chủ yếu là rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản; chiếm khoảng 60 - 70% thị trường.
Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi ở TP cũng xây dựng kế hoạch tăng nguồn hàng hóa phục vụ Tết với số lượng từ 2 - 3 lần so với các tháng thường.
Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, các doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đều cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...
Đối với chợ truyền thống, Ban quản lý các chợ có phương án tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát về việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Bình luận