Tổng thống Vladimir Putin trình dự luật sửa đổi Hiến pháp

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/01/2020 22:15:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin hôm 20/1 đệ trình Duma Quốc gia Nga dự luật về sửa đổi Hiến pháp.

"Đại diện của Tổng thống Nga trong việc xem xét dự luật tại Duma Quốc gia sẽ là các đồng chủ tịch Ủy ban Hiến pháp Klishas, Krasheninnikov và Khabrieva", phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết thêm. 

Tổng thống Vladimir Putin trình dự luật sửa đổi Hiến pháp - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Cùng ngày, các đồng chủ tịch của nhóm công tác chuẩn bị các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga đã phác thảo các sáng kiến của họ trong một lá thư gửi ông Putin.

Theo họ, một trong những vấn đề chính là xác định vai trò và vị thế của Hội đồng Nhà nước trong hệ thống chính phủ và đề ra các nguyên tắc chính cho sự tương tác của Hội đồng Nhà nước với các cơ quan nhà nước khác. 

Một khối quan trọng sửa đổi Hiến pháp liên quan đến cấu trúc chính trị, bao gồm việc phát triển hệ thống kiềm chế và đối trọng. Ngoài ra, nhóm công tác đề xuất nghiên cứu vấn đề tương quan giữa chính quyền nhà nước với chính quyền thành phố cũng như đề cập đến chủ đề tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Trong Thông điệp hàng năm hôm 15/1, Tổng thống Putin đưa ra một số đề xuất sửa đổi Hiến pháp, trong đó có việc trao thêm quyền cho Quốc hội, tăng cường vai trò của Hội đồng Nhà nước và các thống đốc vùng trong việc chính thức hóa các điều khoản trong Hiến pháp. 

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn