Tổng thống Trump nói Mỹ có thể ngừng làm ăn với Trung Quốc

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 23/08/2020 08:10:53 +07:00
(VTC News) -

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/8, Tổng thống Donald Trump nói Mỹ có thể ngừng hợp tác thương mại với Trung Quốc.

Trong một đoạn phỏng vấn, ông Trump nói “chúng ta không phải” làm ăn với Trung Quốc. Sau đó ông nói về khả năng kinh tế Mỹ ngừng hợp tác với Trung Quốc, “nếu họ không đối xử với chúng ta đúng cách, tôi chắc chắn sẽ làm điều đó”.

Tổng thống Trump nói Mỹ có thể ngừng làm ăn với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc là một trong các nước mua nhiều hàng hóa của Mỹ. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bước vào cuộc chiến thương mại một thời gian dài trước khi đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 hồi tháng 1/2020.

Tuy nhiên, ông Trump từ đó đóng cửa các cuộc đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn 2, với lý do không hài lòng cách Trung Quốc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhận định việc tách nền kinh tế Mỹ ra khỏi kinh tế Trung Quốc sẽ khiến cho các công ty Mỹ không được cạnh tranh trên nền tảng công bằng với kinh tế Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 20/8 cho biết, Washington và Bắc Kinh vừa đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại thương mại “trong những ngày tới”, để đánh giá tiến triển của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thỏa thuận này đặt ra những mục tiêu tham vọng để thúc đẩy việc Trung Quốc mua hàng hóa và nông sản Mỹ. Dù vậy, các dữ liệu chính thức cho thấy, xuất khẩu nông sản và các mặt hàng sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ sang Trung Quốc còn ở khá xa để đạt mục tiêu theo thỏa thuận, tức là tăng 77 tỷ USD so với năm 2017. 

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn