Mỹ - Trung đồng ý nối lại đàm phán thương mại trong vài ngày tới?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/08/2020 12:03:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Washington và Bắc Kinh vẫn áp dụng các thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và đồng ý tiếp tục đối thoại trong thời gian tới.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 20/8 cho biết Washington và Bắc Kinh vừa đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại thương mại “trong những ngày tới”, để đánh giá tiến triển của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vốn có hiệu lực từ tháng 2/2020.

Tuy nhiên, chi tiết về các cuộc đối thoại chưa được tiết lộ.

Mỹ - Trung đồng ý nối lại đàm phán thương mại trong vài ngày tới? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Hôm 18/8, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết chưa có cuộc đàm phán thương mại cấp cao nào giữa Mỹ và Trung Quốc được lên lịch, dù cả hai bên vẫn liên lạc về việc áp dụng thỏa thuận giai đoạn 1.

Trong diễn biến gần nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ hủy cuộc đàm phán thương mại cuối tuần trước với Trung Quốc. Theo kế hoạch trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự định họp trực tuyến với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Khi được hỏi Mỹ liệu có rút khỏi thỏa thuận giai đoạn 1 hay không, Tổng thống Mỹ nói “hãy chờ xem điều gì xảy ra”.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được xem là bước đột phá sau thời gian xung đột dài 2 năm giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thỏa thuận này đặt ra những mục tiêu tham vọng để thúc đẩy việc Trung Quốc mua hàng hóa và nông sản Mỹ.

Theo Fox News, mối quan hệ thương mại giữa hai bên nhanh chóng xấu đi sau khi cả hai bày tỏ quan điểm khác biệt trong hàng loạt vấn đề như dịch COVID-19 và luật an ninh Hong Kong. Cả hai bên đe dọa trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp của nhau.

Các dữ liệu chính thức cho thấy, xuất khẩu nông sản và các mặt hàng sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ sang Trung Quốc còn ở khá xa để đạt mục tiêu theo thỏa thuận, tức là tăng 77 tỷ USD so với năm 2017. Dù vậy Trung Quốc đã mua nhiều hơn hàng hóa của Mỹ, kể từ khi nền kinh tế nước này bắt đầu phục hồi sau dịch COVID-19.

Phương Anh(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtcnews.vn