Tổng thống Trump điện mời tham dự hội nghị G7, ông Putin chưa nhận lời

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 06:52:00 +07:00
(VTC News) -

Trong cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga - Mỹ hôm 1/6, Tổng thống Vladimir Putin chưa chấp nhận lời mời tham dự hội nghị G7 mở rộng của Tổng thống Donald Trump.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc nói chuyện qua điện thoại, thảo luận về khả năng Nga có thể tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7, phản ứng về dịch COVID-19 và đối thoại về sự ổn định chiến lược giữa hai nước.

“Trong cuộc điện đàm, ông Trump thông báo cho ông Putin về ý tưởng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham dự của Australia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ. Song Tổng thống Putin vẫn chưa chấp nhận lời mời của ông Trump.

Matxcơva cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới, bao gồm chương trình nghị sự và định dạng về sự tham gia của bên, để đưa ra quyết định cuối cùng”, Thư ký báo chí Văn phòng tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay.

Tổng thống Trump điện mời tham dự hội nghị G7, ông Putin chưa nhận lời  - 1

Tổng thống Trump mời Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 sắp tới. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/5 thông báo hoãn Hội nghị thượng đỉnh G7 đến ít nhất tháng 9 và danh sách các nhà lãnh đạo được mời sẽ được mở rộng. Hội nghị thượng đỉnh G7 thông thường có sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ, Canada, Pháp, Italy, Anh, Nhật Bản, Đức.

Trong cuộc điện đàm, lãnh đạo Nga - Mỹ cùng thảo luận các biện pháp được thực hiện ở 2 nước trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19, cũng như tình hình thị trường dầu mỏ. Hai bên cho rằng thỏa thuận OPEC+ đang góp phần khôi phục dần nhu cầu và ổn định giá cả.

Tổng thống Putin chúc mừng người đồng cấp Mỹ về việc Washington lần đầu tiên phóng thành công tàu vũ trụ có người lái vào trạm không gian sau 9 năm. Cả 2 nhà lãnh đạo đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hợp tác cùng có lợi trong không gian.

Ngoài ra, ông Putin và ông Trump cho rằng hai bên cần phải tăng cường đối thoại Nga-Mỹ về sự ổn định chiến lược và thiết lập niềm tin giữa 2 bên trong lĩnh vực quân sự.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn