Tổng tham mưu trưởng Mỹ lần đầu lên tiếng về lời đe dọa 'tử hình' của ông Trump

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/09/2023 16:32:20 +07:00
(VTC News) -

Tướng Milley khẳng định ông luôn trung thành với Hiến pháp Mỹ và có đủ biện pháp bảo vệ an toàn cho gia đình sau "lời đe dọa tử hình" của ông Trump.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 28/9 đưa tin, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã lần đầu tiên đã công khai đáp trả “lời đe dọa tử hình” của cựu Tổng thống Donald Trump đối với ông.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại tướng Mark Milley. (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại tướng Mark Milley. (Ảnh: AP)

Tướng Milley, người được ông Trump đề cử làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ khi còn đương nhiệm, sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng này. Thứ Sáu tuần trước (22/9), cựu Tổng thống Trump đã "sa thải" ông Milley trên mạng xã hội, chỉ trích vai trò của vị tướng này trong việc rút quân khỏi Afghanistan và cho rằng vị tướng này thôi chức vụ là "đáng ăn mừng".

Ngoài ra, bài đăng còn đề cập đến việc ông Milley đã có những cuộc điện đàm bí mật với những người đồng cấp Trung Quốc trong những tháng cuối nhiệm kỳ của ông Trump.

Thượng viện Mỹ vào tháng 9/2021 được cho là nhận được thông tin Đại tướng Mark Milley trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã hai lần gọi điện cho Thượng tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tháng 9/2021, một phóng viên đã hỏi về phản ứng của Trung Quốc khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Milley gọi điện cho quân đội Trung Quốc để nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào quốc gia Đông Á.

Trả lời vấn đề, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Tôi không nắm rõ tình hình cụ thể mà ông Milley đề cập. Nhưng điều tôi có thể nói với bạn là với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ đều sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác và sẽ thiệt hại nếu đối đầu".

Trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 22/9 vừa qua, cựu Tổng thống Trump cáo buộc hành động của Đại tướng Milley là "phản quốc".

"Nếu các báo cáo là đúng, ông ấy thực sự đang làm việc với Trung Quốc để họ hiểu suy nghĩ của Tổng thống Mỹ. Đó là hành động sai lầm. Nếu như trước đấy, hình phạt sẽ là 'tử hình'. Chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ có thể là kết quả của hành vi phản quốc này", ông Trump viết.

Trong một đoạn video từ chương trình 60 Minutes của đài CBS phát sóng ngày 27/9, tướng Milley đã lên tiếng về những bình luận của ông Trump, nhấn mạnh rằng trong hơn 44 năm, ông đã trung thành với Hiến pháp Mỹ và sẵn sàng chết để ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp.

"Vì vậy, tôi sẽ không bình luận trực tiếp về những lời nói đó. Nhưng tôi có thể nói với bạn, quân đội này, người lính này, (tức là) tôi, sẽ không bao giờ phản bội Hiến pháp", ông Milley nói và khẳng định rằng không có gì sai trái hay mang tính phản quốc trong các cuộc điện thoại của ông với Trung Quốc.

Vị tướng hàng đầu của quân đội Mỹ nói thêm: "Tôi đã có đầy đủ các biện pháp bảo vệ an toàn. Tôi ước gì những bình luận đó không được đưa ra nhưng thực tế nó đã xảy ra. Và tôi sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp để đảm bảo an toàn cho tôi và gia đình tôi".

Tướng Milley trong chương trình 60 Minutes phát sóng trên đài CBS. (Ảnh: CBS)

Tướng Milley trong chương trình 60 Minutes phát sóng trên đài CBS. (Ảnh: CBS)

Về mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Trump và ông Milley, CBS cho biết hai người đã có những bất đồng công khai trong nhiều năm. Một cuốn sách xuất bản năm 2021 tiết lộ ông Milley lo ngại ông Trump có thể cố gắng giành lại quyền lực sau thất bại tại bầu cử Mỹ 2020. Cùng năm đó, ông Milley từ chối bình luận về thông tin này.

Theo CNN, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 25/9 cũng bày tỏ lo lắng về khả năng ông Trump một khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 có thể "trả đũa" những người đối phó và chống lại ông trong thời gian qua.

Hoa Vũ(Nguồn: Global Times)
Bình luận
vtcnews.vn