Tổng cục Hải quan: Chưa có kết luận cuối cùng về Asanzo

Kinh tếThứ Bảy, 21/09/2019 08:43:00 +07:00

Trả lời VTC News mới đây, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, kết luận chính thức về Asanzo vẫn phải chờ các cơ quan chức năng.

Theo ông Cẩn, các nghi vấn liên quan đến thông tin Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa vẫn đang được tiếp tục làm rõ. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, các công bố mới đây chưa thể xem là kết luận cuối cùng mà cần chờ đợi công bố chính thức từ cơ quan chức năng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng từ chối bình luận về cuộc họp báo mới đây của Asanzo.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh, Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra sau thông quan tại một số công ty có liên quan.

pham-van-tam

 Ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo tuyên bố doanh nghiệp này đã hoạt động trở lại từ ngày 17/9.

Đối với CTCP Tập đoàn Asanzo, kiểm tra về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra và có Biên bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ(C3) ngày 15/8/2019 gửi công ty này.

Ngày 27/8, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ảnh về nội dung trên. Theo đó, tại báo cáo này, Bộ Tài chính đã chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm và kiến nghị các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Ngày 17/9, Asanzo tổ chức cuộc họp báo công bố kết luận của các cơ quan chức năng trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hóa của đơn vị này. Theo ông Phạm Văn Tam – CEO Asanzo, trong các văn bản kết luận trước đó, ngoài những thiếu sót hành chính, không có kết luận nào cho thấy Công ty Asanzo vi phạm pháp luật trong việc mua bán xuất nhập khẩu, ghi nhãn xuất xứ hàng hóa hay các quy định pháp luật trong sản xuất và kê khai đóng thuế.

asanzo-hop-bao

 Asanzo tổ chức họp báo ngày 17/9.

Liên quan đến cuộc họp báo này, trao đổi với VTC News về việc đại diện Asanzo dẫn báo cáo của Quản lý thị trường không đưa ra kết luận vi phạm, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh, cơ quan này chỉ tham gia xác minh thông tin theo đề nghị của Tổng cục Hải quan về kiểm tra sau thông quan chứ không được lập đoàn thanh kiểm tra và cũng không có thẩm quyền đưa ra kết luận về vi phạm của Asanzo (nếu có). “Báo cáo của chúng tôi gửi Văn phòng 389, gửi Hải quan, gửi cả cơ quan cảnh sát điều tra không hề kết luận, vì mình có thẩm quyền kết luận đâu”, ông Trần Hữu Linh nói.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 17/9, đại diện Asanzo tuyên bố chính thức hoạt động trở lại vào tháng 10 này. Doanh nghiệp sẽ mở thêm một nhà máy mới (nhà máy thứ 5) với công suất cao gấp 4 lần nhà các nhà máy hiện tại.

Tuy nhiên, theo một diễn biến mới đây, Tập đoàn Sharp đã gửi văn bản “tố” Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ trong cuộc họp báo ngày 17/9.

Trong một văn bản được ký bởi Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam Masashi Kubo gửi báo chí chiều ngày 19/9, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam đã tố Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo giả mạo bằng chứng và tuyên bố theo đuổi vụ kiện doanh nghiệp này.

Theo đó, Tập đoàn Sharp cho rằng hiện tại không có bất kỳ hợp tác nào đối với Asanzo.

Trước những cáo buộc này, Asanzo cho rằng, họ hoàn toàn bất ngờ và đang cho người tìm hiểu về sự việc.

Đào Bích
Bình luận
vtcnews.vn