Tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
Tỏi là loại gia vị rất phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Từ xa xưa, tỏi còn được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. PGS.TS Michael Fenster của Đại học Montana (Mỹ) cho biết, tỏi chứa hơn 2.000 hợp chất, trong đó 500 hợp chất được biết có lợi với sức khỏe. Để làm thuốc, người ta có thể dùng riêng tỏi hoặc kết hợp tỏi với các nguyên liệu khác, ví dụ như mật ong.
Tỏi ngâm mật ong là bài thuốc quý. Bài thuốc này không chỉ giúp điều trị nhiều chứng bệnh mà còn giúp tăng cường sức khỏe.
Tiến sĩ Lauri Wright, Giám đốc Dinh dưỡng của Đại học Nam Florida (Mỹ) cho biết, cả tỏi và mật ong đều chứa nhiều các chất chống oxy hóa và kháng khuẩn. Tiến sĩ Wright cũng khẳng định, 2 nguyên liệu này đều được sử dụng trong y học cổ truyền hàng thế kỷ. “Vì thế, kết hợp tỏi với mật ong sẽ mang lại những kết quả tuyệt vời”, tiến sĩ Wright nói.
Làm dịu cơn ho
Tiến sĩ Wright cho biết, các chất chống oxy hóa và chống viêm trong tỏi và mật ong có thể giúp giảm cơn ho và đau họng khi bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm các virus, vi khuẩn khác.
Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, chỉ cần dùng 1-2 thìa cà phê mật ong cũng có tác dụng tương tự như siro ho trong việc làm dịu cơn đau họng. Trong khi đó, nghiên cứu khác cho rằng các hợp chất chống oxy hóa trong tỏi cũng giúp giảm đau và giảm viêm khi bị cảm lạnh nhanh hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
“Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều tỏi có thể giảm tổng lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể”, tiến sĩ Wright nói. Không những thế, tỏi cũng giúp hạ huyết áp rất tốt. Việc giảm được mỡ máu xấu và huyết áp giúp bảo vệ, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mật ong nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid. Các nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy, các chất chống oxy hóa này có thể giúp cải thiện mức cholesterol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm đau khớp
Tiến sĩ Wright cho biết, chất chống oxy hóa trong tỏi có thể giúp giảm đau khớp. Một nghiên cứu trên Tạp chí Thực hành Lâm sàng quốc tế cho thấy, phụ nữ bị thoái hóa khớp gối bổ sung tỏi hàng ngày giảm 26% cơn đau và giảm 13% tình trạng cứng khớp sau 12 tuần.
Ổn định đường huyết
Allicin là hợp chất chống oxy hóa có nhiều trong tỏi. Hợp chất này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.
Mật ong là chất làm ngọt. Tuy nhiên, theo Healthline, không giống như các loại chất làm ngọt khác, các chất chống oxy hóa trong mật ong có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện, mật ong có thể làm tăng nồng độ adiponectin, loại hormone làm giảm viêm và cải thiện quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu.
Cũng có bằng chứng cho thấy, uống mật ong hàng ngày có thể cải thiện lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện nhưng bạn chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải, đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho não bộ
Theo Healthline, cả tỏi và mật ong đều có nhiều chất chống oxy hóa. Những hợp chất này giúp cân bằng hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Tỏi ngâm mật ong có thể giúp bảo vệ não, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Cách làm tỏi ngâm mật ong
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của bác sĩ Nguyễn Thị Nhung hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tỏi ngâm mật ong khá đơn giản, gồm:
- Tỏi tươi đã bóc vỏ.
- Mật ong nguyên chất.
- Một hũ thủy tinh.
Lưu ý: Tỏi sử dụng để ngâm mật ong phải là tỏi tươi, không bị dập nát. Bạn không nên dùng tỏi đã nảy mầm. Như vậy, thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo chất lượng hơn.
Quy trình thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ cần thiết, bạn hãy bắt đầu thực hiện theo hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong sau đây:
- Bóc vỏ và rửa sạch tỏi lại với nước sạch.
- Thái nhỏ tỏi hoặc đập dập từng nhánh tỏi.
- Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh để ngâm tỏi.
- Cho tỏi và mật ong vào bình thủy tinh vừa rửa. Cứ khoảng 100ml mật ong, bạn dùng 15g tỏi.
- Đậy kín bình thủy tinh, ngâm hỗn hợp tỏi mật ong trong khoảng 14 đến 20 ngày. Sau đó, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần.
Có thể sử dụng tỏi ngâm mật ong theo cách nào?
Ăn trực tiếp: Hỗn hợp tỏi ngâm cùng mật ong sau khi đã đủ thời gian có thể sử dụng trực tiếp. Nếu không ngại mùi tỏi, bạn hãy dùng theo cách này.
Pha cùng nước uống:Trường hợp không muốn ăn trực tiếp, bạn nên pha cùng nước ấm. Với cách sử dụng này, tác dụng của tỏi ngâm mật ong không đổi.
Sử dụng như một loại sốt: Ngoài ăn trực tiếp hay pha cùng nước ấm, bạn nên thử dùng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong như một loại sốt, kết hợp trong chế biến món ăn, ví dụ như các món nộm.
Bình luận