'Tình cảm Việt - Nga vượt qua thử thách, vững bền và tự nhiên'

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 27/06/2020 12:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, tình cảm Việt - Nga vượt qua thử thách thời gian, bất chấp những biến chuyển của thời cuộc, vững bền, chân thành và rất tự nhiên.

Sáng 27/6, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt - Nga (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt – Xô (tên gọi cũ); ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt – Nga (23/5/1950 – 23/5/2020) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì; chào mừng 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Nga (30/1/1950-30/1/2020).

Video: Hội Hữu nghị Việt – Nga nhận Huân chương lao động hạng Nhì

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh đây là sự kiện nổi bật trong khuôn khổ “Năm chéo hữu nghị” kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga.

Theo Phó Chủ tịch nước, giống như Việt Nam, nước Nga từng trải qua cuộc chiến tranh vệ quốc đầy hy sinh, gian khổ, song vô cùng vĩ đại. Hai đất nước, hai dân tộc có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, tâm hồn và bản lĩnh, cùng với sự dày công vun đắp của nhiều thế hệ Lãnh đạo và Nhân dân hai nước đã trở thành sợi dây kết nối hai dân tộc luôn gắn bó hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

'Tình cảm Việt - Nga vượt qua thử thách, vững bền và tự nhiên' - 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ.

Đối với Việt Nam, thắng lợi của chúng ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước có sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của đất nước và Nhân dân Liên Xô trước đây.

Những thành quả của công cuộc xây dựng đất nước và sự nghiệp đổi mới của chúng ta có những người bạn Nga nhân hậu, tin cậy và trượng nghĩa luôn luôn bên cạnh”, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh nói.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Nga là dấu mốc để chúng ta nhìn lại, trân trọng quá khứ và lịch sử, quyết tâm gìn giữ những giá trị tốt đẹp để xây dựng hiện tại và hướng tới tương lai.

"70 năm nhìn lại, chúng ta đều hiểu rằng, tình cảm của đất nước và Nhân dân Việt Nam với Liên Xô trước đây, với nước Nga, với Nhân dân Nga luôn luôn thường trực, hiện hữu trong tâm trí của người Việt Nam, đặc biệt với những người đã từng học tập, công tác, lao động và sinh sống tại Liên Xô và nước Nga.

Đó là tình cảm vượt qua thử thách của thời gian, bất chấp những biến chuyển của thời cuộc, vững bền, chân thành và rất tự nhiên.

Tôi rất vui mừng khi thấy, trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy rất cao. Các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên và trên tất cả các kênh. Nhiều cơ chế hợp tác đã được xác lập trên tất cả các lĩnh vực”, bà Thịnh bày tỏ.

'Tình cảm Việt - Nga vượt qua thử thách, vững bền và tự nhiên' - 2

Phó Chủ tịch nước trao Huân chương lao động hạng Nhì cho Hội Hữu nghị Việt - Nga.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành quả tốt đẹp của Hội và chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 

Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực của Hội trong những năm qua, đồng thời cũng là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân vào sự đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động và tổ chức của Hội trong thời gian tiếp theo.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, đại dịch COVID-19 đặt tất cả các quốc gia trước những thách thức chưa từng có, Hội Hữu nghị Việt - Nga cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Nga - Việt, với cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga chủ động đề xuất các giải pháp để Việt Nam và Liên bang Nga chung tay, kề vai sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức và chiến thắng đại dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga cho hay, 70 năm trước, gần 4 tháng sau khi Việt Nam và Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950, Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên Xô ra đời trong bối cảnh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã giành được độc lập và đang thực hiện cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược.

Ngay từ những năm đầu của nước Cộng hòa non trẻ, công tác đối ngoại đã được Đảng và Bác Hồ chăm lo xây dựng. Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên Xô được thành lập ngày 23/5/1950 là sự kiện quan trọng đánh mốc son lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân Việt Nam và Nhân dân Liên Xô”, ông Trần Bình Minh nói.

'Tình cảm Việt - Nga vượt qua thử thách, vững bền và tự nhiên' - 3

Ông Trần Bình Minh - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Trong sự nghiệp kháng chiến, cứu nước của Nhân dân ta, Hội Hữu nghị Việt - Xô đã tích cực vận động dư luận, tranh thủ sự ủng hộ và viện trợ của Nhân dân Liên Xô.

Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước Việt Nam thống nhất, Hội Hữu nghị Việt - Xô tiếp tục làm cầu nối tiếp nhận sự giúp đỡ của Liên Xô dành cho công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và phát triển đất nước trong những điều kiện mới.

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, trên cơ sở kế thừa tổ chức, kinh nghiệm hoạt động và mục tiêu, nhiệm vụ của Hội Hữu nghị Việt - Xô, Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga được thành lập ngày 19/12/1994. 

Bước vào giai đoạn mới của quan hệ Việt - Nga sau khi hai nước ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (ngày 16/6/1994), Hội Hữu nghị Việt - Nga đổi mới phương thức hoạt động, triển khai những chương trình thiết thực, góp phần phát triển, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga, ông Trần Bình Minh bày tỏ tin tưởng, bằng hoạt động tích cực, phong phú của mình, Hội Hữu nghị Việt - Nga sẽ tiếp tục góp phần phát triển, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của Nhân dân Việt Nam và Nhân dân Liêng bang Nga, phục vụ hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

'Tình cảm Việt - Nga vượt qua thử thách, vững bền và tự nhiên' - 4

Đại sứ Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov bày tỏ: “Các mối quan hệ giữa hai quốc gia chúng ta, cho dù được gọi như thế nào và cho dù trải qua những thay đổi gì chăng nữa, trong suốt hàng thập kỷ qua đều nổi bật bởi cấp độ cao của tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau. 

Việt Nam - không còn bất kỳ nghi ngờ gì nữa – là một đất nước gần gũi nhất đối với chúng tôi trong toàn bộ khu vực Đông Nam Á”.

Hội hữu nghị Việt - Nga, tổ chức kế thừa về pháp lý Hội Hữu nghị Việt - Xô, trong suốt thời gian qua đã đem lại đóng góp to lớn vào việc bảo tồn và phát triển các truyền thống hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy việc truyền bá những hiểu biết về nước Nga tại Việt Nam.

Ông K.V.Vnukov tin tưởng, Hội hữu nghị Việt - Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, tạo lập nền móng vững chắc cho sự hợp tác toàn diện Nga-Việt cho những thế hệ tương lai.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận
vtcnews.vn