Tình báo Mỹ không thể kết luận về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Thời sự quốc tếThứ Tư, 25/08/2021 09:58:20 +07:00
(VTC News) -

Tình báo Mỹ gửi báo cáo tới Tổng thống Joe Biden song không đưa ra kết luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin cho biết, hôm 24/8, Tổng thống Joe Biden nhận được một báo cáo mật từ cộng đồng tình báo Mỹ. Tuy nhiên, báo cáo này không đưa ra được kết luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Theo đó, cộng đồng tình báo Mỹ không thể khẳng định được liệu virus này lây lan từ động vật sang người như một phần của quá trình tự nhiên hay bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Theo các quan chức Mỹ, cộng đồng tình báo sẽ tìm cách giải mật các yếu tố của báo cáo trong vòng vài ngày tới để có thể công bố rộng rãi. Giới chức tình báo đã không đạt được sự đồng thuận trong quá trình tìm hiểu, làm rõ nguồn gốc virus, dù đã phân tích loạt thông tin tình báo hiện có cũng như tìm kiếm manh mối mới.

Tình báo Mỹ không thể kết luận về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 - 1

Nguồn gốc virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được làm rõ. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc gây ra đại dịch COVID-19 trong thời hạn 90 ngày và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay lây nhiễm từ động vật sang con người.

Nhiều nhà khoa học hoài nghi rằng cuộc tranh luận về nguồn gốc gây ra đại dịch COVID-19 khó có thể kết thúc sau 90 ngày, cho rằng cuộc điều tra này có thể kéo dài nhiều năm.

Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines từng cảnh báo rằng, các cơ quan tình báo có thể không giải quyết được bí ẩn về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. “Thật khó để làm điều đó, các giả thuyết có thể xảy ra hoặc không”, Avril Haines nói.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 có thể sớm được công bố song không cho biết định dạng của báo cáo này. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, báo cáo này sẽ cần phải phân loại, giải mật.

Sau khi kết thúc điều tra giai đoạn một, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kết luận, nhóm chuyên gia của WHO vẫn chưa tiếp cận đầy đủ phòng thí nghiệm virus học của Vũ Hán.

Báo cáo hồi tháng 3 từ nhóm điều tra của WHO không đưa ra kết luận chắc chắn. Họ cho biết, virus lây nhiễm từ dơi sang người thông qua động vật trung gian là kịch bản có thể xảy ra nhất, trong khi rò rỉ từ các phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán là "cực kỳ khó xảy ra".

WHO đã đề xuất giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc gây ra đại dịch, tiếp cận đầy đủ dữ liệu thô về các ca bệnh ban đầu. Tuy nhiên, Trung Quốc bác lời kêu gọi mới của WHO, cho rằng điều này không cần thiết.

Kông Anh(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp