Tiếp cận mới về dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ biếng ăn

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Bảy, 01/03/2014 02:38:00 +07:00

(VTC News) - Hội thảo khoa học chuyên đề “Tiếp cận mới về dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ biếng ăn” vừa được tổ chức tại Hà Nội và tại TP HCM dưới sự chủ tọa của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam.Theo khảo sát cho thấy đa số trẻ em ở độ tuổi đến trường có dấu hiêu biếng ăn mặc dù có cân nặng và tăng trưởng ở giới hạn bình thường. Căn cứ trên kết quả Khảo sát Tình trạng Dinh dưỡng Khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) mà FrieslandCampina phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia (thuộc Bộ Y Tế) và Hội Dinh Dưỡng Việt Nam thực hiện từ năm 2010 – 2012 cho thấy cho thấy hơn 50% trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi thiếu hụt các vitamin A, B1, C, D và sắt trong chế độ ăn hàng ngày.

Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm hàng đầu hiện nay, cứ 3-4 trẻ em Việt Nam trong độ tuổi mầm non và tiểu học thì có 1 trẻ trong tình trạng dinh dưỡng không hợp lý: thiếu hoặc thừa dinh dưỡng.

Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cũng cần một giải pháp dinh dưỡng hợp lý. Riêng đối với một số ít trẻ biếng ăn có liên quan đến bệnh lý đặc biệt gây sụt cân nên cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng cân.

Ngoài ra, vẫn chưa có những giải pháp dinh dưỡng cụ thể cho những trẻ biếng ăn nhưng cân nặng và tăng trưởng bình thường. Hơn thế nữa, trẻ biếng ăn có xu hướng ăn ít đạm và béo trong khi đó lại ưa dung nạp chất đường bột (carbohydrate). Điều này cũng chỉ ra rằng việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cần lưu ý hạn chế carbohydrate và tăng cường chất đạm và chất béo để tái lập sự cân bằng dinh dưỡng vì một chế độ ăn không hợp lý thời thơ ấu (ở trẻ biếng ăn) có thể liên quan đến một số bệnh thường gặp khi trưởng thành.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh hiện nay, tỷ lệ bà mẹ mang con đến khám vì lý do biếng ăn cũng ở mức rất cao (45,9% – 57,7%). Tuy nhiên, bên cạnh biếng ăn bẩm sinh, biếng ăn sinh lý cũng còn nhiều trẻ biếng ăn do quan niệm sai lầm của cha mẹ về thực hành dinh dưỡng.

Một khảo sát trên hơn 3.000 bà mẹ của Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho thấy: 70% các bà mẹ phạm sai lầm trong việc cho con ăn mà không biết. Điều này lý giải vì sao số lượng trẻ biếng ăn ở nước ta vẫn ở mức cao dẫn đến tỷ lệ mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tăng cao. Căn cứ trên số liệu điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2009 - 2010 tại 63 tỉnh, thành phố với hơn 50.000 trẻ từ 2-5 tuổi cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn ở mức 19,62%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 29,05%.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Frits A.J. Muskiet cũng phân tích tầm quan trọng của dinh dưỡng cân bằng cho sự phát triển tương lai của trẻ nhỏ vì một chế độ ăn không hợp lý thời thơ ấu có thể liên quan đến một số bệnh thường gặp khi trưởng thành. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý cho trẻ nhỏ rất quan trọng cho tương lai, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về thể chất khi trưởng thành.

Phát biểu tại hội nghị, bà Hazleena Hashim - Giám đốc tiếp thị ngành hàng sữa bột khu vực Châu Á Thái Bình Dương của FrieslandCampina - cho biết: “Qua hội thảo, chúng tôi muốn thông qua các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các giải pháp cụ thể giúp các bà mẹ quan tâm hơn đến việc bổ sung các dưỡng chất thiếu yếu vào chế độ dinh dưỡng của con.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng giúp FrieslandCampina định hướng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng, đồng thời gợi mở và xây dựng những chương trình cần thiết để phát triển thể chất của trẻ em Việt Nam”.
Bình luận
vtcnews.vn