Thượng tướng Lê Quý Vương: Hồ sơ vụ Hà Văn Thắm lên đến hàng tạ

Thời sựThứ Ba, 25/10/2016 17:26:00 +07:00

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vụ án Hà Văn Thắm dù xảy ra tại ngân hàng nhưng ảnh hưởng rất rộng, hồ sơ không chỉ mấy trang mà lên đến hàng tạ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/10, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết dự kiến, trong tháng 12 sẽ đưa ra xét xử vụ án Hà Văn Thắm.

thuong tuong le quy vuong

 Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an 

Thứ trưởng Vương nhận định đây là vụ án rất phức tạp, vụ án điển hình trong hoạt động ngân hàng.

“Vụ Hà Văn Thắm đang kết luận giai đoạn hai, đã bắt thêm một số đối tượng. Cơ quan công an sẽ làm triệt để, không có vùng cấm trong các vụ án hình sự, nhất là các đại án”, Thượng tướng Vương nói.

Ông Vương cho rằng “vụ án này dù xảy ra tại ngân hàng nhưng ảnh hưởng rất rộng, hồ sơ không chỉ mấy trang mà lên đến hàng tạ".

Bên cạnh đó, những vụ án có chuyên môn liên quan đến ngành ngân hàng có đặc thù riêng đòi hỏi quá trình điều tra, giám định cần am hiểu kĩ.

Thượng tướng Lê Quý Vương lấy ví dụ vụ án Giang Kim Đạt là điển hình về tham ô, rửa tiền, chưa từng gặp ở Việt Nam. Vì vậy, cơ quan điều tra cũng mất nhiều thời gian truy bắt.

Vụ án Hà Văn Thắm là vụ việc có sự tham gia của nhiều người, dưới sự chỉ đạo của một nhóm lợi ích, cá nhân chỉ đạo một nhóm thông qua hoạt động ngân hàng.

Trong đó, thủ đoạn chính là lập các công ty con dưới danh nghĩa là công ty lớn, có quy mô trên thị trường, chuyển tiền lòng vòng giữa công ty này, công ty kia, mua bán bất động sản.

Nguy hiểm nhất là các công ty này đầu tư không đúng với hoạt động của doanh nghiệp, trái ngành nghề, dễ dẫn đến sụp đổ.

tin-tuc-phap-luat-moi-nhat-hom-nay-ngay-13-3-4

 

"Một đặc điểm của hệ thống ngân hàng Việt Nam là huy động tiền gửi từ người dân theo kì hạn, không kì hạn, nhưng ngân hàng lại dùng tiền đó cho các công ty, tổ chức vay đầu tư theo dài hạn. Lấy tiền ngắn hạn để đầu tư dài hạn là rất rủi ro. Đây là điểm bất cập trong hệ thống ngân hàng", Thứ trưởng Vương nhận định.

Hàng loạt thao tác ngân hàng như thẩm định, thế chấp, nhất là bất động sản, lúc lên lúc xuống, đầu tư lớn nhưng dòng tiền ứ đọng, phát sinh lãi lớn, dẫn đến nợ xấu, không có khả năng trả nợ…

Do đó, ông Vương cho rằng cần đổi mới mô hình quản lý hệ thống ngân hàng.

Video: Những lỗ hổng trong quy trình rút tiền tài khoản của ngân hàng

Trong một thời gian ngắn, một loạt lãnh đạo ngân hàng dính vào vòng lao lý. Làm rõ hơn vấn đề này, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết Chính phủ đã họp nhiều lần, bàn rất kĩ, Bộ Chính trị cũng đã lắng nghe báo cáo.

Hiện nay Ngân hàng Nhà nước hiện đang soạn đề án lớn tái cơ cấu ngân hàng, tập trung vào các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, sắp xếp các ngân hàng cổ phần nhỏ, cố gắng ổn định hệ thống tài chính, tiền tệ.

Minh Đức
Bình luận
vtcnews.vn