Thực hiện nghiêm quy trình bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, phong tỏa

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 22/05/2021 20:12:27 +07:00

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi công tác chuẩn bị bầu cử phải kỹ càng, thận trọng, có nhiều phương án, kịch bản cho từng khu vực, trường hợp.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 22/5, Việt Nam có thêm 52 ca mắc COVID-19, trong đó có hai ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội; 50 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (34 ca), Hà Nội (10 ca), Hưng Yên (4 ca), Hải Dương (2 ca).

Thực hiện nghiêm quy trình bầu cử tại khu vực cách ly tập trung,  phong tỏa - 1

 Cử tri xem danh sách trong khu cách ly có 86  người là F1, tại Trường mầm non Song Vân, xã Song Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Bắc Giang vẫn là ổ dịch lớn nhất cả nước với số ca tăng lên hàng ngày. Trong 34 ca mắc mới ở địa phương này, có 32 ca có liên quan dịch tễ đến ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, đã được cách ly; hai ca trong khu phong tỏa. Đến nay, Bắc Giang đã ghi nhận 842 ca mắc COVID-19.

Như vậy, tính đến 12h  ngày 22/5, Việt Nam có 5.013 người mắc COVID-19, trong đó, 3.532 ca mắc do lây nhiễm trong nước; 1.481 ca nhập cảnh. Số mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.962 ca.
Cả nước đang cách ly, theo dõi khỏe 179.006 người, trong đó cách ly tại bệnh viện 4.490 người; cách ly tập trung 36.815 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 137.801 người.

Bố trí khu vực bỏ phiếu đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào khu vực phong tỏa

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2016 phải rất kỹ càng, thận trọng, có nhiều phương án, kịch bản cho từng khu vực, từng trường hợp.

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế những địa bàn có dịch. Việc tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa cũng có nhiều nét đặc thù, khác với các khu vực khác.

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, ngoài các thành viên của Tổ bầu cử, ở những khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa cần bổ sung thêm thành viên là người đang làm nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa, giãn cách (nếu có) và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định (lựa chọn hình thức phù hợp).

Trường hợp khu vực phong tỏa, giãn cách có số lượng cử tri đông hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao thì UBND cấp xã có thể thành lập bổ sung khu vực bỏ phiếu riêng.

Tổ bầu cử sẽ phối hợp chặt chẽ với tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa, giãn cách để bố trí khu vực bỏ phiếu trên nguyên tắc đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào ngăn cách giữa khu vực phong tỏa, giãn cách với bên ngoài.

Tổ bầu cử chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên ngoài hàng rào, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên trong hàng rào.

Sơ đồ khu vực bỏ phiếu bố trí theo một chiều di chuyển, gồm bàn phát phiếu bầu, bảng niêm yết ứng cử viên, bàn viết phiếu bầu, hòm phiếu, bàn đóng dấu cử tri đã bỏ phiếu.

Tại những điểm này phải kẻ vạch quy định khoảng cách 2 mét, người tham gia bầu cử được nhân viên y tế hướng dẫn đi thành 1 hàng, dừng đúng vạch và đi theo 1 chiều khi bỏ phiếu. Thời gian tổ chức bầu cử bố trí phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Quy trình 5 bước bỏ phiếu bầu cử

Thực hiện nghiêm quy trình bầu cử tại khu vực cách ly tập trung,  phong tỏa - 2

Điểm bầu cử cho người dân tại chung cư F.Home (Đà Nẵng) khu vực đang bị cách ly đã sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Để đảm bảo an toàn cho cử tri và thành viên tổ bầu cử, ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ cho biết, Bộ này đã hướng dẫn rất chi tiết quy trình 5 bước thực hiện công tác bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa.

Bước 1, tại khu vực bỏ phiếu tập trung (phòng bỏ phiếu), thành viên tổ bầu cử trang bị phòng hộ cá nhân: mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn. Sau đó, vận chuyển hòm phiếu phụ, con dấu “Đã bỏ phiếu”, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong hòm phiếu, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác thải đến khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa.

Bước 2, tại khu vực cách ly tập trung, nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, nhân viên tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa (được trang bị phòng hộ cá nhân: khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn…) hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng, chống dịch trong bầu cử (đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; nhận, viết và bỏ phiếu bầu cử).

Cử tri đeo khẩu trang, di chuyển theo hàng một chiều, dừng đúng vạch; đến bàn phát phiếu bầu, khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri. Thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri, trả lại thẻ và phát phiếu bầu cử cho cử tri.

Sau khi nhận phiếu bầu cử và thẻ, cử tri di chuyển đến đọc bảng niêm yết danh sách người ứng cử, viết phiếu bầu cử và bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu (thành viên tổ bầu cử giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn).

Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri. Nhận lại thẻ, cử tri di chuyển theo lối quy định về lại nhà trong khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa.

Bước 3, sau khi cử tri bỏ phiếu xong, thành viên tổ bầu cử rà soát, kiểm tra lại danh sách cử tri tại đây; tiến hành dán các vị trí hở của hòm phiếu bằng băng keo, dán giấy niêm phong hòm phiếu; đồng thời thu dọn các giấy tờ có liên quan cho vào túi đựng rác thải.

Tất cả thành viên tổ bầu cử rời khỏi khu vực; tháo bỏ phương tiện phòng hộ và cho vào bao đựng phương tiện phòng hộ đã sử dụng. Tiếp đến, lực lượng y tế sẽ tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, đặc biệt là hòm phiếu và túi đựng rác thải.

Bước 4, khử khuẩn xong, thành viên tổ bầu cử vận chuyển hòm phiếu, các trang thiết bị có liên quan về phòng bỏ phiếu để bàn giao hòm phiếu phụ. Đối với những nơi không thể chuyển ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh thì sau khi hết giờ bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa được phép kiểm phiếu theo quy định tại Văn bản số 225/VPHĐBCQG-PL của Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Bước 5, sau khi bàn giao hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu hoặc kết thúc kiểm phiếu tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, thành viên tổ bầu cử tháo bỏ phương tiện phòng hộ và xử lý đúng quy định, khử khuẩn tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc 5K và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra tại tỉnh Bắc Ninh, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đồng ý cho một số địa bàn của tỉnh này được bầu cử sớm.

Ngày 19/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có văn bản cho phép bầu cử sớm hơn 1 ngày (ngày 22/5) so với ngày bầu cử toàn quốc đã được ấn định đối với một số khu vực bỏ phiếu tại thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh), theo đề nghị của Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh.

Sáng 22/5, cử tri tại nhiều khu vực bỏ phiếu của các huyện, thành phố, thị xã trên đã đi thực hiện quyền công dân của mình. Đây là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện bầu cử sớm vì lý do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

(Báo tin tức)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp