Sự nghiệp của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 16:01:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Sáu (28/8) thông báo từ chức trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình quốc gia với lý do sức khỏe giảm sút.

"Tôi sẽ không thể đưa ra phán quyết thích hợp do bệnh tật", ông Abe nói. Thủ tướng Nhật cũng đề nghị các quan chức cấp cao hãy nhanh chóng chọn người kế nhiệm.

Ông Abe sẽ không chỉ định một quyền thủ tướng mà tiếp tục phục vụ cho đến khi chọn được người kế nhiệm. Đảng LDP sẽ quyết định vào thứ Ba tới (ngày 1/9) về cách thức tổ chức một cuộc bầu cử lãnh đạo mới, theo các nguồn tin của Kyodo News

Sự nghiệp của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sinh năm 1954 tại Tokyo, là con trai thứ hai trong một gia đình chính trị nổi tiếng. Mẹ ông, Yoko Kishi, là con gái của cựu Thủ tướng Nhật Bản Nobusuke Kishi, cha ông, Shintaro Abe, là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Ông tốt nghiệp khoa khoa học chính trị, Đại học Seikei Tokyo tháng 3/1977 và sau đó bắt đầu học chính trị tại trường Đại học Nam California. Tháng 4/1979, ông bắt đầu làm việc cho công ty Kobe Steel, nhà sản xuất thép lớn thứ 3 Nhật Bản, nơi ông gọi là “điểm khởi đầu cuộc sống trưởng thành của tôi”.

Ông Abe sau này khuyến khích những người trẻ đang tham gia vào đội ngũ lao động đi theo con đường học hỏi từ sai lầm như ông đã làm ở Kobe Steel. Ông làm công việc tại công ty này trong 3 năm, trước khi bước chân vào sự nghiệp chính trị. Abe đã gọi ngành công nghiệp thép là xương sống của quốc gia.

Rời công ty thép, tháng 11/1982, ông Abe trở thành trợ lý cho cha khi đó là ngoại trưởng. Ông được bầu vào Hạ viện Nhật Bản tháng 7/1993.

Trong các năm 2003-2005, ông lần lượt giữ vị trí tổng thư ký LPD. Năm 2006, Abe trở thành chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do sau cuộc bầu cử. Ngày 26/9/2006, ông được bổ nhiệm làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản.

Năm 2007, Abe từ chức thủ tướng lần thứ nhất vì lý do sức khỏe. Đến tháng 12/2012, ông được bầu trở lại làm thủ tướng Nhật Bản, sau khi đảng LPD giành chiến thắng áp đảo trong các cuộc bầu cử.

Các câu hỏi về sức khỏe của Abe liên tục được đặt ra sau thời điểm này. Trở lại nắm quyền vào năm 2012, Abe cho biết ông đã vượt qua căn bệnh đường ruột nhờ sự hỗ trợ của một loại thuốc mới. Vào ngày 24/8/2019, ông trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản tính theo số ngày liên tiếp tại vị, vượt qua kỷ lục trước đó là 2.798 ngày của Eisaku Sato (1901-1975) nắm giữ.

Tuy nhiên, sức khỏe của Abe đã được giám sát kỹ lưỡng sau khi ông đến bệnh viện nhiều lần và không tổ chức bất kỳ cuộc họp báo nào trong gần 50 ngày cho đến đầu tháng 8/2020, bất chấp những lời kêu gọi ông giải thích việc chính phủ xử lý virus corona mới.

Hơn 7 năm sau khi chính phủ của Abe hoạt động, Nhật Bản vẫn chưa đạt được mục tiêu lạm phát và lãi suất thấp kéo dài đã làm tổn hại đến các tổ chức tài chính. Ông đã tăng thuế tiêu thụ hai lần, lên 8% vào tháng 4 năm 2014 và lên 10% vào tháng 10 năm 2019.

Về đối ngoại, Abe thường được coi là một người bảo thủ đang tìm cách nâng cao vị thế của Nhật Bản ở nước ngoài. Abe là gương mặt quen thuộc trong các cuộc tụ họp quốc tế và các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết ông có thể nói chuyện thẳng thắn với nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với việc Trump thúc đẩy Nhật Bản mua nhiều nông sản của Mỹ hơn và trả nhiều chi phí hơn liên quan đến quân đội Mỹ, chính phủ dưới thời Abe đã nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại với Washington nhằm giảm thuế đối với thịt bò Mỹ trong khi tăng đáng kể việc mua thiết bị quân sự của Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: CNN, Kyodo)
Bình luận
vtcnews.vn