Thủ tướng Lý Khắc Cường tới vùng tâm dịch viêm phổi cấp

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/01/2020 12:26:28 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 26/1 tới Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch viêm phổi cấp trong bối cảnh quan chức y tế cảnh báo sự lây lan của virus corona đang gia tăng.

SCMP dẫn một báo cáo ngắn gọn được chính phủ Trung Quốc công bố mới đây cho biết, ông Lý- người đứng đầu ban chỉ đạo cấp cao chống lại dịch viêm phổi cấp đã tới thăm các bệnh nhân và nhân viên y tế tại Vũ Hán, đồng thời chỉ đạo công tác phòng chống virus tại thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. 

"Các bạn đang làm mọi cách để cứu mạng nhiều người. Khi các bạn cố gắng làm điều đó, các bạn cũng phải cố gắng bảo vệ mình", ông Lý nói với đội ngũ y tế tại bệnh viện Jinyintan - một trong các bệnh viện được chỉ định tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Ủy bản Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 27/1 xác nhận cho tới thời điểm hiện tại đã có gần 2.800 trường hợp nhiễm bệnh và 80 người chết vì dịch viêm phổi cấp. 769 trường hợp nhiễm bệnh mới được báo cáo chỉ trong ngày 26/1. 

Thủ tướng Lý Khắc Cường tới vùng tâm dịch viêm phổi cấp - 1

Ông Lý Khắc Cường tại bệnh viện Jinyintan. (Ảnh: SCMP)

Riêng Vũ Hán, tính tới ngày 26/1, 533 trường hợp tại thành phố này cho kết quả dương tính với virus corona gây dịch viêm phổi cấp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, He Qinghua, thanh tra Cục Phòng chống dịch bệnh của Ủy bản Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết số lượng lớn lao động nhập cư trở về nông thôn để ăn Tết đang là một thách thức lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

"Điều quan trọng nhất bây giờ là huy động cán bộ của chúng tôi ở cấp cơ sở để làm tốt hơn công tác phòng ngừa và kiểm soát ở cấp cộng đồng", ông cho hay. 

Theo ông Feng Luzhao, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây truyền sẽ là hạn chế đi lại và tránh các cuộc hội họp. 

Trung Quốc hôm 27/1 thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới ngày 2/2, muộn hơn 3 ngày so với lịch ban đầu. 

"Chúng tôi quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết vì muốn khuyến khích người dân ở nhà và tránh tới những nơi có thể lây nhiễm và những nơi đông người. Điều này có thể giúp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh", ông Feng cho hay, 

Song Shuli, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia thông báo cơ quan này sẽ tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày kể từ ngày 27/1 để cung cấp thêm thông tin và cam kết trả lời kịp thời mọi câu hỏi của phóng viên.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn