Thủ tướng Australia bị nội các quay lưng vì cháy rừng?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/01/2020 15:53:04 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Scott Morrison đối mặt làn sóng chỉ trích liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu, vốn được cho là nguyên nhân dẫn tới thảm họa cháy rừng khủng khiếp những tháng qua.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 19/1, Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Australia Matt Kean cho biết một số thành viên cấp cao nhất trong chính phủ nước này đang bày tỏ quan ngại về các chính sách chống biến đổi khí hậu của chính phủ hiện tại. 

"Điều này xuất phát từ việc cộng đồng của họ đang kêu khóc. Họ đang lắng nghe cộng đồng của họ, nhưng người đang kêu gọi 'Các ông hãy tới bảo vệ môi trường của chúng tôi'", ông này nói. 

Khi được hỏi những người quan ngại có bao gồm các thành viên trong nội các không, ông Kean nhấn mạnh: "Có".

Thủ tướng Australia bị nội các quay lưng vì cháy rừng? - 1

Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Australia Matt Kean. (Ảnh: SMH)

Ông cũng khẳng định nhiều ý kiến mong muốn Thủ tướng Scott Morrison hành động mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn biến đổi khí hậu. 

"Tôi hiểu rằng một nhóm các nghị sỹ trong các đảng, từ các bang khác nhau và các phe phái khác nhau, tất cả đều muốn thấy hành động quyết đoán và có tránh nhiệm", ông nói. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison lại tỏ ra hết sức bất bình trước tuyên bố này. Ông gạt bỏ phát biểu của ông Kean và thậm chí còn khẳng định các bộ trưởng liên bang chẳng biết Matt Kean là ai. 

"Matt Kean không biết anh ta đang nói về điều gì. Anh ấy không biết chuyện gì đang diễn ra trong nội các liên bang. Hầu hết nội các liên bang chẳng biết Matt Kean là ai", ông Morrison nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Nine Network, nhà lãnh đạo Australia khẳng định không thành viên nội các nào tiếp cận ông để đề cập tới những lo ngại của họ như ông Kean đề cập. 

"Tôi không biết anh ta đang nói về điều gì. Tôi nghĩ Matt nên tập trung vào chuyện giảm thiểu rủi ro còn tôi sẽ tập trung vào việc giảm phát thải", ông nói. 

Đồng quan điểm với ông Morrison, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Bộ Công thương bang New South Wales John Barilaro khẳng định những binh luận của ông Matt không có ích gì vào thời điểm hiện tại. 

"Tôi không quan tâm lắm tới những gì mà anh ta nói. Việc của chúng tôi là tập trung vào chuyện phục hồi", ông Barilaro và ông Kean trước đây từng tranh cãi nhiều lần về các vấn đề liên quan tới chính sách môi trường.  

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham nói rằng ông biết Matt Kean là ai, thay vì mù tịt thông tin về chính trị gia này như Thủ tướng Morrison đề cập. 

Hồi tháng 12/2019, ông Kean cũng từng gây tranh cãi với khẳng định "không ai có thể phủ nhận" mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và cháy rừng đang bùng phát khắp bang New South Wales.

"Đây không phải là vấn đề bình thường và không làm gì không phải là một giải pháp", ông nói.

 

Song Hy(Nguồn: SMH)
Bình luận
vtcnews.vn