Thủ tướng Ấn Độ đề xuất mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/09/2023 06:19:53 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 10/9 đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ về việc mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cải cách tất cả các thể chế toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hối thúc cải cách các thể chế toàn cầu, bao gồm cả Liên hợp quốc.

"Để đưa thế giới hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, điều cần thiết là các hệ thống toàn cầu phải phù hợp với thực tế hiện tại. Ngày nay, 'Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc' cũng là một ví dụ về điều này. Khi Liên hợp quốc được thành lập, thế giới đã hoàn toàn khác so với ngày nay. Vào thời điểm đó, có 51 thành viên sáng lập tại Liên hợp quốc. Ngày nay số quốc gia có mặt trong Liên hợp quốc là khoảng 200", Thủ tướng Modi nói.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: ANI)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: ANI)

"Mặc dù vậy, số lượng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an vẫn giữ nguyên. Thế giới đã thay đổi rất nhiều về mọi mặt về giao thông, thông tin liên lạc, y tế và giáo dục... Những thực tế mới này sẽ phản ánh trong chính cấu trúc toàn cầu mới", ông Modi nói thêm.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện có năm thành viên thường trực, gồm Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Nga.

Thủ tướng Modi cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với vai trò chủ tịch G20 của Brazil, tin tưởng rằng nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu chung của khối.

Ông Modi cũng đề xuất tổ chức phiên họp G20 trực tuyến vào cuối tháng 11 để xem xét các đề xuất và quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ.

Trước đó, hôm 9/9, nhóm G20 thông qua tuyên bố đồng thuận, kêu gọi hòa bình và tất cả các quốc gia kiềm chế sử dụng vũ lực chiếm giữ lãnh thổ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo rằng tuyên bố đã được thông qua vào ngày đầu tiên của hội nghị.

Kông Anh(Nguồn: NDTV)
Bình luận
vtcnews.vn